Phát động cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 với chủ đề “tại sao nguồn nước là quý”

Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 42 với chủ đề” Hãy viết thư để nói tại sao nguồn nước là quý” năm 2013 được phát động ngày 1/11 tại Hà Nội.

Sự kiện do Bộ Thông tin – Truyền thông, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong phối hợp tổ chức.
Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa: Giúp các em học sinh nâng cao hiểu biết, nhận thức về các vấn đề xã hội, toàn cầu; gắn bó, đoàn kết, hữu nghị giữa các dân tộc; khả năng diễn đạt ngôn ngữ đồng thời hiểu thêm về vai trò của ngành bưu chính trong cuộc sống và phát triển xã hội.
 Theo ông Nguyễn Quốc Vinh, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Bưu chính Việt Nam, Phó trưởng Ban tổ chức cuộc thi: Hàng năm, cuộc thi được các em học sinh, các cơ quan, ban ngành, nhà trường, các thầy cô giáo nhiệt liệt hưởng ứng với số lượng hơn 1 triệu bài thi. Năm nay, đề tài cuộc thi là “Hãy viết thư để nói tại sao nguồn nước là quý” gắn với Thập niên hành động – Nước đối với cuộc sống 2005 – 2015 của Liên Hợp Quốc. Điểm mới của cuộc thi lần thứ 42 này là các em có thể viết thư bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và gửi kèm bản tiếng Việt. Bài thi được viết bằng tay, dưới dạng văn xuôi, không quá 800 từ.
 Thời gian nhận bài thi từ 5/11/2012 đến 8/3/2013. Ban tổ chức sẽ trao thưởng cho các giải quốc gia, quốc tế. Trong đó, các học sinh đạt giải quốc gia sẽ được công nhận danh hiệu “Học sinh giỏi Quốc gia môn Văn” và được cộng điểm khi xét chuyển cấp. 
 Sẽ có 1 giải Nhất, 3 giải Nhì, 5 giải Ba và 30 giải khuyến khích được trao cho những cá nhân xuất sắc. Riêng giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”. Giải tập thể được trao cho các trường có học sinh tham dự đạt giải Nhất, Nhì, Ba và có phong trào tốt. Đặc biệt, bức thư được giải Nhất Việt Nam sẽ được gửi tham dự Cuộc thi viết thư quốc tế tại Thuỵ Sĩ, với số tiền thưởng, từ 10-30 triệu đồng nếu đạt các giải từ khuyến khích trở lên.
 Cuộc thi Viết thư quốc tế UPU hàng năm dành cho các em học sinh do Liên minh Bưu chính thế giới tổ chức. Năm nay là lần thứ 23, thanh thiếu niên Việt Nam tham dự cuộc thi.
 Sau lễ phát động tại Hà Nội, Ban tổ chức sẽ phối hợp với các ngành, các cấp tiếp tục phát động cuộc thi tại nhiều địa phương trên toàn quốc, trong đó có thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Thể lệ cuộc thi sẽ được đăng tải chính thức trên Báo Thiếu niên Tiền phong. Lễ tổng kết cuộc thi dự kiến tổ chức vào cuối tháng 5/2013.  
(Theo Monre.gov.vn)