Phần lớn người dân vùng sâu, biên giới Tây Ninh được dùng nước sạch

Trong Chương trình Mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, tỉnh Tây Ninh đã thu được kết quả khá tốt. Đến nay đã có gần 90% dân số nông thôn được cấp nước sạch, hợp vệ sinh. Đại bộ phận người dân vùng biên giới, vùng khó khăn về nguồn nước đã được sử dụng nước sạch.   
Tại các khu vực nông thôn Tây Ninh, phần lớn nguồn nước thường bị nhiễm phèn, chua, nhiều cặn, đặc biệt là những hộ dân sinh sống tại các khu vực trũng thấp, trên các khu vực nền đồng ruộng cũ. Việc sinh hoạt gặp khó khăn, khiến nhiều hộ phải đi mua nước sạch về dùng. Bà Huỳnh Thị Gái (ấp Sân   Bay, xã Tân Phong, huyện Tân Biên) cho biết: Trước đây nước bị nhiễm phèn, tanh dữ lắm, tôi không dám pha trà, cà phê cho khách bằng nước nhà. Tôi phải đi mua nước sạch về dùng, giá quá cao, rất bất tiện. Bây giờ có nước sạch nên khá tiện lợi, chủ động hơn trong sinh hoạt, không còn phải lo sợ nước phèn, ô nhiễm như trước nữa.   
Nhờ các công trình nước sạch nông thôn đã góp giải quyết những khó khăn cho bà con, nhất là vùng sâu. Người dân rất mừng khi có nước sạch để sử dụng, tiết kiệm được một khoản đáng kể trong sinh hoạt. Hiện nay, ở khu vực nông thôn của tỉnh có khoảng 80 công trình cấp nước tập trung, bơm dẫn nước ngầm có công suất từ 5 – 150m 3 /ngày, đa số đều hoạt động khá tốt. Tuy nhiên, hiệu quả khai thác, sử dụng công trình chưa cao, tỷ lệ số người sử dụng còn ít so với thiết kế đạt hơn 34%. Việc một số công trình nước sạch được bàn giao cho UBND các xã trực tiếp quản lý còn nhiều hạn chế, đồng thời thiếu cán bộ có trình độ chuyên môn kỹ thuật đáp ứng nhiệm vụ quản lý khai thác các trạm cấp nước. Bên cạnh đó, đa số các công trình đầu tư cho các xã nghèo, vùng biên giới thì người dân không có khả năng góp vốn (huy động vốn dân để gắn đồng hồ, đường ống nhánh vào từng hộ dân). Do đó, phần lớn hộ hoặc không muốn đấu nối nguồn nước sạch, hoặc không đủ khả năng chi trả phí.    
Ông Nguyễn Văn Lâm – Phó Chi cục Trưởng Chi cục Thủy Lợi Tây Ninh cho biết: Đến nay, khoảng hơn 90% dân số nông thôn tại Tây Ninh được sử dụng nguồn nước sạch, hợp vệ sinh. Trong giai đoạn 2013 – 2015, tỉnh sẽ ưu tiên xây dựng các công trình nước sạch tại các xã điểm xây dựng nông thôn mới, các xã có dân số sử dụng nước sạch thấp và nguy cơ ô nhiễm nguồn nước cao. Đồng thời, để khắc phục tình trạng người dân muốn vô nước sạch nhưng không có điều kiện, tỉnh sẽ đưa ra các chính sách riêng hỗ trợ cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ thuộc vùng sâu, vùng biên giới.   
Theo mục tiêu của tỉnh đề ra, đến năm 2015 sẽ có 96% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch trong sinh hoạt; trong đó, 100% các trường học và trạm y tế có nước sạch đảm bảo hợp vệ sinh.   

 
 
(Theo Monre.gov.vn)