Ô nhiễm từ kho chứa mủ cao su ở Hòa Thuận, Đắk Lắk

Gần 2 năm nay, hơn 30 hộ dân thôn 4, xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí và nguy cơ ô nhiễm nguồn nước do kho trung chuyển mủ cao su của doanh nghiệp tư nhân nông sản Quang Vinh đóng ở trong khu dân cư gây ra.

Được biết, kho chứa và sơ chế mủ nói trên được Doanh nghiệp tư nhân nông sản Quang Vinh xây dựng và đưa vào hoạt động từ năm 2010. Cũng từ đó đến nay, người dân nơi đây phải sống trong bầu không khí hôi thối nồng nặc bốc ra từ kho chứa này, cuộc sống thường ngày của họ bị đảo lộn. Dẫn chúng tôi đi ra phía sau kho chứa cao su, ông Hồ Văn Tám trú ở tổ 1, thôn 4, xã Hòa Thuận, TP. Buôn Ma Thuột chỉ vào 3 cái giếng có đường kính miệng khoảng 1m được doanh nghiệp Quang Vinh đào để xả nước thải. Từ những miệng giếng này bốc lên mùi hôi thối kinh khủng. Cách đó không xa, một chiếc bể lớn, mặt nước phía trên có màu xanh rêu, sền sệt. Từ trong bể chảy ra thứ nước sền sệt, hôi thối nồng nặc. Dù đang là mùa mưa nhưng cây cỏ xung quanh bể này đều bị chết sạch. “Từ khi có kho thu gom và sơ chế mủ cao su có mặt tại địa phương nhân dân ở đây luôn phải chung sống với mùi hôi thối khủng khiếp bốc ra từ kho chứa này. Đặc biệt, vào những ngày chiều gió từ kho chứa thổi về phía khu dân cư và những ngày oi bức hoặc trời trở nồm thì mùi thối kinh khủng. Hàng ngày đi làm thì không sao, mỗi lần về nhà là phải đóng kín cửa, bịt khẩu trang để ngăn mùi hôi thối bốc vào. Nói là kho trung chuyển nhưng họ còn sơ chế, rửa mủ bẩn rồi thải nước ra ngoài. Vợ tôi bị chứng viêm xoang và càng ngày bệnh càng nặng hơn do hít phải mùi mủ cao su bốc ra từ cái kho này. Mấy đứa con thì thường xuyên bị viêm mũi, viêm phế quản. Nhiều khi nóng bức, nhưng thối quá nên không dám mở cửa”- ông Tám bức xúc. Không chỉ có mùi hôi, người dân nơi đây có nguy cơ phải đối mặt với ô nhiễm nguồn nước, do nước thải từ kho chứa thẩm thấu trực tiếp xuống đất.
Ông Văn Quyết, Phó Chủ tịch xã Hòa Thuận cho biết: Ông đã nhiều lần nghe phản ánh của người nhân về việc ô nhiễm do kho chứa mủ cao su phát ra nhưng do xã không đủ quyền hạn để kiểm tra hay xử phạt nên báo cáo lên thành phố để có biện pháp giải quyết. “Thực tình xã rất mong muốn di dời cơ sở đó ra khỏi khu dân cư để trả lại không khí trong lành cho nhân dân sinh sống.”.
Cách đây khoảng một năm, kho chứa mủ cao su này đã bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, Công an tỉnh Đắk Lắk xử phạt hành chính vì hành vi: “thải mùi hôi thối, mùi khó chịu vào môi trường”. Đại diện của Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Buôn Ma Thuột cho biết: Qua phản ánh của người dân, mới đây Phòng Tài nguyên và Môi trường TP. Buôn Ma Thuột đã cử cán bộ xuống kiểm tra. Tuy nhiên, do người giữ chìa khóa của kho đi vắng nên không thể tiếp cận để kiểm tra trực tiếp. Sắp tới phòng sẽ cử người xuống kiểm tra lại và mời cơ quan chuyên môn xuống đo nồng độ các chất ảnh hưởng đến môi trường, nếu không đảm bảo thì đóng cửa theo quy định. Còn ông Bùi Thế Vinh, Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân nông sản Quang Vinh thì cho rằng: Việc mùi hôi là có, nhưng không đến nỗi như người dân phản ánh. Kho được đầu tư vốn lớn nên phải hoạt động vài năm nữa mới có thể chuyển đi chỗ khác.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)