“Nước và An ninh lương thực” – Chủ đề Ngày Nước thế giới năm 2012

vv7Ngày nước thế giới là sáng kiến tại Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Môi trường và Phát triển (UNCED) tại Rio de Janeiro năm 1992. Hội đồng Thường trực Liên hiệp quốc quyết định chọn ngày 22 tháng 3 hàng năm là Ngày Nước thế giới, bắt đầu từ năm 1993 nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về các vấn đề liên quan đến tài nguyên nước. Ngày Nước thế giới năm 2012 có chủ đề “Nước và An ninh lương thực” tập trung vào mối tương quan giữa nước và an ninh lương thực, được điều phối bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO), đại diện cho các thành viên và cộng sự của UN – Water.

“An ninh lương thực được đảm bảo khi tất cả mọi người, tại mọi thời điểm có thể tiếp cận nguồn lương thực một cách đầy đủ và an toàn cả về chất lượng và số lượng, đáp ứng nhu cầu ăn uống và dinh dưỡng cho cuộc sống khỏe mạnh và năng động” và nước là một yếu tố chủ yếu cho sản xuất lương thực. Sự gia tăng dân số, phát triển đô thị hóa, thay đổi thói quen ăn uống đã và đang gây ra những áp lực ngày càng lớn tới tài nguyên nước, gây tình trạng thiếu nước và cạn kiệt nguồn nước, khiến an ninh lương thực bị đe dọa. Trong khi đó, biến đổi khí hậu được xác định là sẽ tác động trước hết tới nhóm dân cư có điều kiện an ninh lương thực kém nhất. Tình trạng khủng hoảng nguồn nước sẽ được cải thiện nếu thực tiễn sử dụng nước trong sản xuất nông nghiệp, công nghiệp hay thói quen sinh hoạt và nhu cầu sử dụng nước hàng ngày của mỗi người dân thay đổi.
Nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và giá trị của tài nguyên nước trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội nói chung và trong sản xuất, đảm bảo an ninh lương thực nói riêng, đặc biệt đối với các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long trong bối cảnh biến đổi khí hậu và sự gia tăng việc sử dụng nước ở các nước thượng nguồn, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức phát động các hoạt động hưởng ứng lễ kỷ niệm Ngày Nước thế giới năm 2012 quy mô cấp tỉnh tại tất cả các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nhân sự kiện này, Bộ Tài nguyên và Môi trường dự kiến sẽ tổ chức Lễ mít tinh quốc gia và các hoạt động hưởng ứng Ngày Nước thế giới tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.
 

 

 (Theo Monre.gov.vn)