Nước thải “giết” môi trường

Những năm gần đây, mải đua theo kinh doanh, nhiều Nhà máy thường “quên” việc lo xử lý chất thải, nước thải, gây hậu quả nghiêm trọng về ô nhiễm môi trường. Hiện, người dân đang bức súc vì tình trạng Nhà máy Tinh bột sắn Hải Lăng. Được xây dựng cách đây khoảng 10 năm, Nhà máy Tinh bột sắn Hải Lăng đóng trên địa bàn huyện Hải Lăng, Quảng Trị đã góp phần tích cực vào việc tiêu thụ nguyên liệu sắn và tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Đó là điều không thể phủ nhận. Tuy nhiên, đằng sau những cái lợi trước mắt đó thì hậu quả về môi trường do nhà máy này để lại cũng vô cùng nặng nề và dai dẳng. Nguồn nước thải của Nhà máy không được xử lý hoặc xử lý sơ sài, xả thẳng ra môi trường đã làm nhiều diện tích lúa, hoa màu và việc chăn nuôi của bà con bị ảnh hưởng nặng nề. Cá tôm, ếch nhái, ốc bươu trong đồng ruộng, ao, hồ cũng chết hàng loạt…

Cuộc sống sinh hoạt và sản xuất của 160 hộ dân nơi đây đã rơi vào tình trạng điêu đứng bởi nạn ô nhiễm nước thải từ Nhà máy Tinh bột sắn Hải Lăng. Sự bức xúc của bà con kéo dài đã nhiều năm nay, tuy nhiên đến nay tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Người dân thôn Xuân Lâm cho biết, trước đây ở vùng này trồng cây gì cũng phát triển tốt, nuôi con gì cũng lớn nhanh, nhưng kể từ khi Nhà máy sắn được xây dựng tại đây, làm cống thải nước ra khu nhà dân nên nguồn nước bẩn làm cây trồng chết hết, còn gà vịt, heo… uống phải nước thải của nhà máy cũng còi cọc rồi chết dần chết mòn. Gần 10 năm qua, bà con không dám trồng trọt, chăn nuôi gì nữa. Đời sống của họ vô cùng khó khăn. Đó là chưa nói đến mùi hôi thối mà gần 10 năm nay người dân phải hít thở hàng ngày từ nhà máy sắn. Đã đến lúc bà con không chịu nổi tình trạng ô nhiễm nặng nề này.

Thực chất, khu xử lý nước thải của nhà máy chỉ là 4 cái hồ được đào đắp bằng đất thông với nhau, nằm khá sát với khu vực ruộng Hóc Đưng của người dân. Sau khi nước thải được “lọc” qua các hồ sẽ được xả ra ngoài theo một mương nước nhỏ cũng được đào đắp bằng đất rồi đổ thẳng ra sông Nhùng. Dù đã là “sản phẩm” cuối cùng của quá trình xử lý nhưng dòng nước này vẫn đen kịt, sủi bọt trắng xóa, bốc mùi hôi nồng nặc không chịu nổi.

Điều đáng nói là mương nước thải nói trên lại chạy song song và chỉ cách bờ ruộng của người dân khoảng chừng 2 mét. Vì bị ô nhiễm nên hầu như số ruộng nằm sát mương nước thải này không thể sản xuất, nếu có sản xuất thì cũng thất thu. Việc xả thải của nhà máy đã khiến cho khoảng 30 ha lúa của thôn bị ô nhiễm nghiêm trọng, năng suất sụt giảm nặng, trong đó có 3 ha ruộng Hóc Đưng gieo năm vừa qua đã bị chết sạch, không thu được gì. Ngoài ra 7ha mặt nước nuôi cá của người dân cũng bị ô nhiễm nặng do nước thải Nhà máy tinh bột sắn này. Người dân ngán ngẩm cho biết, mỗi năm thôn đều xin gặp, làm việc với lãnh đạo Nhà máy Tinh bột sắn Hải Lăng 3 – 4 lần, đồng thời thôn cũng đã nhiều lần viết đơn kiến nghị lên các cấp giải quyết nhưng sự việc đâu rồi lại vào đấy, cơ quan chức năng thì thờ ơ còn nhà máy thì cứ chây ì ra đó, người dân chẳng biết kêu ai !    

Không lẽ để một nhà máy “giết” nguồn sống, môi trường sống của cả một khu vực dân cư ? Hy vọng Nhà máy Tinh bột sắn cần có ý thức nghiêm túc khắc phục, các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, quản lý để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm này, trả lại môi trường sống trong lành cho cộng đồng.

 

 (Theo Monre.gov.vn)