Nước sông Nghèn từ mặn hóa ngọt

Dự án xây dựng công trình ngăn mặn Đò Điệm tại cửa Sót, vốn đầu tư hơn 185 tỷ đồng thành công đã giúp nước sông Nghèn không còn thông ra biển. Do đó, sông Nghèn đã đổi vị. Dòng nước không còn mang vị mặn mà đã chuyển sang ngọt lành, mang lại nguồn lợi lớn cho người dân các huyện thuộc Hà Tĩnh.

Các xã giáp bờ sông tiến hành xây dựng các trạm bơm, cống dẫn nước dọc tuyến đê bao quanh sông Nghèn để bơm nước từ sông vào ruộng đồng phục vụ sản xuất.  Vào mùa hạn, nước sông Nghèn được xem như là nguồn “nước vàng, nước bạc” cứu sống hàng ngàn ha diện tích lúa hè thu cho các xã này.

Khi công trình Đò Điệm hoàn thành, ngăn mặn thì nước biển không tràn vào được. Tuy nhiên nước thoát ra cũng ít, nên nước từ sông La đổ về vào mùa mưa lũ có thể gây ngập lụt cho nhiều xã giáp với sông. Chính vì vậy, dự án xây dựng và gia cố tuyến đê ven sông Nghèn được triển khai. Tuyến đê có chiều dài 5km với vốn đầu tư 51,7 tỷ đồng. Tuyến đê hoàn thành sẽ góp phần bảo đảm an toàn cho 4.505 hộ dân và hơn 2.500ha đất nông nghiệp của các xã giáp sông.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)