Nước sạch mang niềm vui cho dân nghèo

Nhiều năm nay, hai huyện Đắk Mil, Đắk R’Lấp của tỉnh Đắk Nông luôn trong tình trạng khát nước sạch. Hiểu rõ những khó khăn này, UBND tỉnh Đắk Nông đã đầu tư trên 40 tỷ đồng xây dựng các công trình cấp nước sạch cho đồng bào vùng sâu.

Nhờ sự quan tâm này mà từ đầu năm 2011, các xã vùng sâu ở Đắk R’Lấp, Đắk Mil không phải sống chung với nỗi ám ảnh thiếu nước. Gặp chúng tôi, già làng Ka Lịch ở xã Đắk R’Lấp (huyện Đắk R’Lấp) vui mừng nói: “Năm 2010 hệ thống nước sạch chưa hoàn thành, mùa khô, bà con phải đến suối cách nhà gần 10km lấy nước, khổ lắm. Đầu năm nay, công trình cấp nước sạch của nhà nước đã xây xong, bà con ai cũng vui mừng”. Trong những tháng mùa khô, khi tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra gay gắt ở nhiều nơi thì những công trình cấp nước sinh hoạt được xây dựng kịp thời ở Đắk R’Lấp đã giúp người dân đỡ vất vả khi mùa khô tới”.

Ông Y Chung, cán bộ xã Đắk R’Lấp phấn khởi: “Nhiều năm nay, thiếu nước sạch luôn là áp lực với địa phương, đầu tháng 02/2011, Nhà nước khánh thành công trình cấp nước tập trung, mọi người không còn phải lo thiếu nước nữa. Ngày khánh thành công trình, cả thôn đều nghỉ lên rẫy đến chia vui”.

Xã Đắk Mil là địa bàn thiếu nước sinh hoạt gay gắt nhất huyện Đắk Mil. Vào mùa khô năm ngoái, người dân phải mua nước với giá 60.000-70.000 đồng/m3, nhưng nhiều lúc cũng không có để mua. Nhưng hôm nay, mọi khó khăn đã được hóa giải bằng công trình cấp nước.

Chủ tịch UBND xã Đăng Kliêng (huyện Đắk R’Lấp) cho biết: “Để giải bài toán thiếu nước sạch, Trung tâm Nước sinh hoạt và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã đầu tư 4 tỷ đồng xây dựng công trình nước sinh hoạt tập trung tại xã, công suất thiết kế 200m3/ngày đêm. Cuối năm 2010, công trình hoàn thành, cơ bản cấp đủ nước sinh hoạt cho nhân dân”. Tại xã Đắk Rla trên 70% dân nông thôn đã được dùng nước sạch. Lãnh đạo xã này cho biết, đến đầu năm 2011, đã có 800/2.100 hộ ở 7 thôn được sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh. Người dân không còn lo cảnh thiếu nước sinh hoạt mỗi khi mùa khô tới.

 

 

(Theo Monre.gov.vn)