Nước sạch cho người dân thành phố Hưng Yên: Nơi có thì ế thừa, nơi cần thì thiếu

Chưa có nước sạch nhiều người dân vẫn phải nước giếng khoan. Ảnh minh họa
Hiện trên địa bàn thành phố Hưng Yên mới có khoảng 5 nghìn/13 nghìn hộ dân được sử dụng nước máy (chiếm hơn 40%). Thành phố có 12 xã phường thì ở 7 xã phường người dân chưa có nước sạch, vẫn phải dùng nước giếng khoan. Xung quanh chuyện dùng nước sạch ở thành phố này đang diễn ra một nghịch cảnh: Nơi có thì ế thừa, nơi cần thì thiếu.
              Nằm ngay giữa trung tâm thành phố nhưng hàng nghìn hộ dân ở 2 phường Hiến Nam và Lê Lợi lại rất thờ ơ với nước máy. Bà Lưu Thị Vân và nhiều hộ dân ở đường Nguyễn Văn Linh (Hiến Nam) cho biết hiện ở nhiều khu phố trên đường Tô Hiệu, Chùa Chuông, Nguyễn Văn Linh rất ít nhà dùng nước máy, vậy nên nước giếng khoan, nước mưa vẫn là chủ yếu. Nguyên nhân là do giá nước quá cao với mức hơn 7000 đồng/m3, nên dùng nước giếng khoan hoặc nước mưa vẫn tiết kiệm hơn cả trong thời buổi giá cả leo thang. Khi Công ty TNHH Nước sạch Hưng Yên triển khai lắp đặt hệ thống đường ống dẫn nước sạch thì nhiều hộ dân ở đường Tô Hiệu và Chùa Chuông đã cản trở không cho thi công. Lý do vì các hộ dân không có nhu cầu dùng nước máy, mặt khác việc đào vỉa hè để chôn đường ống sẽ làm biến dạng phần đất thổ cư của các gia đình nên không ai đồng ý. Do vậy, gần một năm nay Công ty không thể thi công được đường ống dẫn nước. Kéo theo là những hộ có nhu cầu muốn dùng nước máy thì lại không được đáp ứng.
               Ngược lại với các hộ dân ở phường Lê Lợi và Hiến Nam, tại 2 phường Hồng Châu và An Tảo nhiều bà con lại rất bức xúc vì khát nước sạch. Đã nhiều năm nay, các hộ dân mong mỏi chờ đợi nước máy nhưng vẫn bặt vô âm tín. Bà con phường Hồng Châu cho biết: nhiều lần thấy công nhân về đào đường nhưng cứ sau một thời gian đào lên rồi lại lấp xuống mà chẳng thấy lắp đặt ống để dẫn nước máy. Trong khi đó nguồn nước ngầm bị ô nhiễm nặng, nhiều nhà vẫn phải chấp nhận dùng nước giếng khoan tanh nồng, nhiễm mặn; phải mua bình lọc đắt tiền về lọc để lấy nước ăn. Còn ở phường An Tảo, bà con đành phải xây bể để chứa nước mưa hoặc bể lọc nước giếng khoan để dùng. Nước mưa thì để ăn uống, còn nước giếng khoan thì để tắm giặt. Nhà nào không xây được bể nước mưa thì nhắm mắt mua các loại bình nước tinh khiết về uống dù biết rằng chất lượng không đảm bảo.
              Để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch, Công ty Cấp nước Hưng Yên đang triển khai thi công nhà máy cấp nước mới công suất 10 nghìn m3/ngày đêm bằng nguồn vốn ODA của Chính phủ Phần Lan. Nhà máy này dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2012, sẽ thoả mãn nhu cầu dùng nước máy của 12/12 xã phường trên địa bàn thành phố Hưng Yên. Nhưng theo Công ty Cấp nước Hưng Yên: để thành phố được “phủ sóng” toàn bộ hệ thống nước máy thì cũng cần có sự hợp tác của người dân, tránh xảy ra tình trạng thờ ơ với nước máy như ở các phường Hiến Nam, Lê Lợi nói trên.

 

(Theo Monre.gov.vn)