Nước sạch & Vệ sinh môi trường: Hàng nghìn hộ dân được dùng nước sạch từ Nhà máy Nước Bờ Y, Kon Tum

Sau một thời gian chạy thử nghiệm, ngày 1/11, Nhà máy nước của Khu Kinh tế Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã chính thức đưa vào sử dụng. Theo đó, hơn 30.000 người dân và các cơ quan, doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã Bờ Y và khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y được hưởng lợi từ nguồn nước sạch này. Ngay khi đưa vào vận hành chính thức, đã có gần 1.000 hộ dân sống ở khu vực xã Bờ Y đăng ký sử dụng nguồn nước từ nhà máy. Nhà máy nước này được đầu tư xây dựng từ năm 2008 với công suất thiết kế 2.000 m3/ngày đêm. Công trình có tổng mức đầu tư trên 60 tỷ đồng, trong đó vốn JICA hỗ trợ 30 tỉ đồng.
     Chị Trần Thị Phóng, người dân thôn Ngọc Hải, xã Bờ Y cho biết: Trước đây, nhà tôi sử dụng nước giếng nhưng trong 6 tháng mùa khô (từ tháng 12 – 6) là phải đi xách nước ở làng dưới cách nhà trên 1 km. Mười mấy năm vào Kon Tum lập nghiệp đều phải đi chở, đi xin nước về dùng, ai cũng phải tiết kiệm nước để sinh hoạt, không dám dùng vào trồng rau. Tôi rất vui vì hiện nay nước sạch đã đến tận nhà dân.
     Anh Nguyễn Trần Hiệp người dân thôn Iệt, xã Bờ Y cũng vui mừng không kém: Trước đây chúng tôi cũng sử dụng nước giếng nhưng cứ vào đầu mùa mưa thì nước bị đục không thể dùng được, mùa khô thì giếng có ít nước không đáng kể nên trong nhà phải đi xin nước ở xa. Nay được sử dụng nước này vừa yên tâm vì nguồn nước sạch và gia đình có thể sử dụng nước để trồng rau và không phải đi xách nước mỗi khi đến mùa khô.
    Sau 5 năm xây dựng và phát triển, hiện Khu Kinh tế cửa khẩu quốc tế Bờ Y đang từng bước trở thành Khu Kinh tế động lực, trung tâm trong tam giác phát triển ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia; góp phần xây dựng và phát triển Kon Tum sớm trở thành tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững của cả nước. 
(Theo Monre.gov.vn)