Nước ngầm cạn kiệt, Hà Nội khai thác nước sông

Do nguồn nước ngầm cạn kiệt, Hà Nội ưu tiên đầu tư một số dự án khai thác nước mặt các sông Hồng, Đuống và sông Đà. Ước tính vốn đầu tư cho phát triển nguồn và mạng cấp nước 5 năm tới hơn 7.860 tỷ đồng.
Theo ông Lê Văn Dục, Phó giám đốc Sở Xây dựng, hiện nhu cầu sử dụng nước của các quận, thị xã và một số huyện khoảng 965.500 m3 mỗi ngày đêm. Đến năm 2015 con số này có thể tăng trên 1,23 triệu m3 mỗi ngày đêm.  
Để đáp ứng nhu cầu về nước sạch của người dân, trong 5 năm tới, thành phố sẽ ưu tiên đầu tư một số dự án trọng điểm như: nhà máy nước mặt sông Hồng, nhà máy nước mặt sông Đuống và dự án nâng công suất nhà máy nước mặt sông Đà. Ước tính, tổng mức đầu tư cho các dự án phát triển nguồn và mạng lưới cấp nước của Hà Nội giai đoạn này vào khoảng 7.860 tỷ đồng.
Theo khảo sát của Công ty nước sạch Hà Nội, hiện nay nguồn nước ngầm của thành phố bị cạn kiệt, nhất là vào mùa khô. Nguồn nước ngầm bị cạn khiến chi phí sản xuất nước sạch tăng cao, đơn vị này thường xuyên bị lỗ.

tt659
Nhà máy nước sạch sông Đà do Vinaconex đầu tư. Ảnh: PV.

Sau khi nghe lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo ngày 19/5, Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Văn Khôi đã yêu cầu Sở tính toán, chỉnh sửa một số điểm của đề án cấp nước giai đoạn 2011-2015 để báo cáo Thành ủy. Cụ thể, cần nêu rõ tính khả thi của các dự án, bài toán vận hành mạng và nguồn một cách hiệu quả.

Theo ông Khôi, mục tiêu của thành phố là đến năm 2015, toàn bộ dân số 10 quận nội thành và thị xã Sơn Tây được sử dụng nước sạch. Mạng lưới cấp nước cũng sẽ phủ được một số khu vực dân cư tập trung của các huyện Hoài Đức, Đan Phượng, Phúc Thọ, dân cư sống dọc theo các tuyến Láng-Hòa Lạc, đường 32…

(Theo Vnexpress.net)