Nước mặt sông Hồng đoạn Yên Bái nằm trong tiêu chuẩn cho phép, sử dụng được cho mục đích tưới tiêu thủy lợi

Theo kết quả phân tích của Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái có được trong ngày 16/3: Sau khi lấy mẫu phân tích tại 5 điểm và đối chiếu với 15 chỉ tiêu của Quy chuẩn Việt Nam 08:2008/Bộ Tài nguyên và Môi trường (Quy chuẩn quy định về tiêu chuẩn chất lượng nước mặt cho phép) cho thấy chất lượng nước sông Hồng nằm trong tiêu chuẩn, sử dụng được cho mục đích tưới tiêu thủy lợi.
        Dựa trên kết luận bước đầu của Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (Công an tỉnh Yên Bái) khi phân tích thử mẫu nước lấy tại Đội I, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, ngày 9/3 Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái đã lấy 5 mẫu tại 5 địa điểm trên sông Hồng chảy qua địa bàn tỉnh, gồm: Thôn 1, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên; Thị trấn Mậu A, huyện Văn Yên; thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên; xã Minh Quân, huyện Trấn Yên và phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái để phân tích. Kết quả cho thấy, 15 chỉ tiêu; trong đó đặc biệt các chỉ tiêu về sắt, đồng, cadimi, kẽm, niken, asen, chì, crom đều nằm trong tiêu chuẩn cho phép.       
          Theo ông Hà Mạnh Cường – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Yên Bái: Việc lấy mẫu phân tích để đánh giá chất lượng nước mặt sông suối mà cụ thể là sông Hồng trong trường hợp này khá phức tạp. Để đánh giá chính xác đòi hỏi phải có quá trình theo dõi, lấy mẫu phân tích tại nhiều địa điểm, trong nhiều thời điểm khác nhau.

(Theo Monre.gov.vn)