Nước mặn lấn sâu vào nội đồng ở một số huyện của tỉnh Trà Vinh

Liên tiếp trong các ngày từ 10 – 14/3, do ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc (gió chướng) thổi mạnh, nước biển đột ngột dâng cao, lấn sâu vào nội đồng hơn 20 km, đe doạ trực tiếp 15.000 ha lúa vụ đông xuân xuống giống muộn ở các huyện Trà Cú, Cầu Ngang và Châu Thành (tỉnh Trà Vinh).
Độ mặn phía sômg Hậu, tại vàm Cầu Quan (huyện Tiểu Cần) hiện dao động khoảng 3 – 4‰ (phần ngàn); phía sông Cổ Chiên, tại vàm Trà Vinh độ mặn đã lên đến 5- 6%o; cống Láng Thé (huyện Càng Long) 1,6‰…Tuy độ mặn năm nay xuất hiện muộn hơn mọi năm và giảm hơn cùng kỳ khoảng 3- 4%o nhưng hiện đã vượt ngưỡng mặn đối với các loại cây trồng.
Công ty TNHH quản lý, khai thác các công trình thuỷ lợi tỉnh Trà Vinh đã đóng phần lớn các cửa cống ngăn mặn trên địa bàn tỉnh, hiện chỉ còn 2 cống Rạch Rum và Cái Hóp (huyện Càng Long) đang còn mở để lấy nước ngọt từ phía tỉnh Vĩnh Long theo hệ thống thủy lợi Nam Mang Thít về phục vụ sản xuất. Điều đáng lo ngại là bên ngoài 2 cống này cũng đã xuất hiện độ mặn 1‰ và có khả năng tăng trong những ngày tới.
Trong các cống ngăn mặn trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, hai cống Láng Thé (Càng Long) và Cần Chông (Tiểu Cần) có vai trò rất lớn trong việc lấy nước từ sông Tiền và sông Hậu đưa vào nội đồng. Khi đóng cửa 2 cống này, nước trong nội đồng sẽ xuống thấp, có thể xảy ra khô hạn gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt. Công ty TNHH quản lý, khai thác các công trình thuỷ lợi tỉnh Trà Vinh đã phân công cán bộ trực ngày đêm, theo sát diễn biến độ mặn ở hai cống này hàng giờ để mở cống cấp nước vào nội đồng khi độ mặn xuống dưới 1%o.
Các địa phương hiện đang huy động mọi nguồn lực, tập trung nạo vét hệ thống kênh mương, khai thông dòng chảy lấy nước từ thượng nguồn đổ về; gia cố lại hệ thống bờ vùng, bờ thửa, đê bao và đắp các cống đập ngăn mặn thời vụ; phối hợp với Công ty TNHH nhà nước một thành viên Quản lý khai thác các công trình thuỷ lợi tỉnh Trà Vinh trong việc ngăn mặn, trữ nước ngọt trong nội đồng…Tỉnh Trà Vinh phấn đấu bảo vệ 15.000 ha lúa đông xuân xuống giống muộn đang ở trong giai đoạn làm đòng và bố trí xuống giống 80.000 ha lúa trong vụ hè thu sắp tới theo hướng “né” hạn, mặn
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)