Ninh Thuận: Hoàn thành công trình hồ chứa nước do Vương quốc Bỉ tài trợ

Chiều 10/12, dự án hồ chứa nước Lanh Ra được xây dựng trên địa bàn xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã được UBND tỉnh Ninh Thuận và Cơ quan Hợp tác Phát triển Vương quốc Bỉ (BTC) tổ chức khánh thành.

Theo Ban Quản lý dự án ODA Ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận – chủ đầu tư dự án: Công trình hồ chứa nước Lanh Ra được khởi công xây dựng vào tháng 11/2008, với tổng mức đầu tư 210,3 tỷ đồng. Công trình có dung tích chứa gần 14 triệu m3 nước, gồm các hạng mục như: Hai đập đất, đập chính dài 650m, cao 24,4m; đập phụ dài 273 m, cao 16,70 m và hai cống lấy nước; thiết bị cơ khí và hệ thống điện; kênh chính 1, kênh nhánh N1 – 1; kênh chính 2 đoạn 1; kênh chính 2 đoạn 2; kênh chính 2 đoạn 3, đoạn 4; kênh nhánh N2 – 1, N2 – 2; N2 – 3, N2 – 4; kênh nhánh N2 – 5, N2 – 6; N2 – 7, N2 – 8 và các công trình trên kênh. Công trình đưa vào sử dụng sẽ cung cấp nước tưới cho hơn 1.000 ha đất sản xuất nông nghiệp 3 vụ/năm, đồng thời còn phục vụ nước cho phát triển chăn nuôi và sinh hoạt của người dân vùng dự án.
Ông Trần Xuân Hòa, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Khi Hiệp định tài trợ giữa Chính phủ Vương quốc Bỉ và Chính phủ Việt Nam về dự án xây dựng hệ thống thủy lợi và hồ chứa nước nhằm tăng sản xuất nông nghiệp (tại huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận) được ký kết vào tháng 6/2006, dự án hồ chứa nước Lanh Ra đã được Chính phủ Vương quốc Bỉ tài trợ và được triển khai với cơ cấu nguồn vốn viện trợ không hoàn lại là 2,60 triệu Euro, vốn xóa nợ nước ngoài dành cho Việt Nam là 1,59 triệu Euro và phần còn lại là vốn đối ứng ngân sách Nhà nước. Cũng theo ông Hòa; huyện Ninh Phước là địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp. Việc đầu tư xây dựng công trình này là đúng với chủ trương, chính sách phát triển kinh tế, xã hội, đồng thời phù hợp với nguyện vọng bao đời của đông đảo người dân nơi đây.
(Theo Monre.gov.vn)