Ninh Thuận: Đưa nước sạch về từng hộ dân nông thôn

 Bằng nhiều nguồn vốn của Trung ương và địa phương, từ năm 2006 đến nay, tỉnh Ninh Thuận đầu tư 300 tỷ đồng, xây dựng 38 hệ thống cấp nước sạch tập trung với hơn 20 nghìn điểm đấu nối để đưa nước sạch vào tận nhà hàng chục nghìn hộ dân ở các vùng nông thôn, góp phần tích cực để xây dựng nông thôn mới…

Chúng tôi ghé thăm hệ thống cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh vùng nông thôn các huyện Ninh Hải, Thuận Bắc…, chia sẻ niềm vui với hàng chục nghìn người dân khi được sử dụng nguồn nước sạch. Tại thôn An Hòa, xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, cách đây hai tháng, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận đã hoàn thành hệ thống cấp nước sinh hoạt sạch có công suất 417 m3/ngày – đêm được đầu tư 6,6 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia nước sạch và môi trường nông thôn. Theo thiết kế, hệ thống lấy nước từ kênh chính Bắc đưa về bể lọc sơ, bể thu nước để xử lý kỹ thuật bảo đảm chất lượng rồi cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho hơn 4.100 hộ dân ở hai thôn Thành Sơn và An Hòa với mức cung cấp 80 lít/người/ngày – đêm đến năm 2020. Phấn khởi với hệ thống nước sạch vừa được kéo vào tận nhà, bà Nguyễn Thị Nổi, nói: “Nhiều năm trước, mỗi ngày gia đình phải chi 25 nghìn đồng để mua nước sinh hoạt, cực lắm. Giờ thì khỏe rồi, gia đình vừa chi 1,2 triệu đồng lắp đặt đồng hồ và ống đấu nối trực tiếp từ tuyến ống chính vào nhà, không lo thiếu nước sinh hoạt nữa. Ước mơ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh của người dân nơi đây đã trở thành hiện thực”.
Tổ trưởng hệ thống cấp nước thôn Phước Nhơn (xã Xuân Hải) Bùi Hoàng đang theo dõi việc vận hành nhà máy, nói: “Nhà máy đang cấp nước sinh hoạt cho người dân ở chín thôn thuộc ba xã, gồm: Xuân Hải, Hộ Hải, Tân Hải. Ðể cung cấp đủ nguồn nước hợp vệ sinh, hằng ngày chúng tôi đều làm vệ sinh cẩn thận các bể lọc, bể lắng và khử clo; phèn… khi nước trong bể chứa đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế cho phép, mới vận hành hệ thống cấp nước sạch cho người dân.
Tại hệ thống cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh ở thôn Tập Lá, xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc, chị Nguyễn Thị Niệm bộc bạch: “Trước đây, bà con sử dụng nguồn nước được cung cấp từ hệ thống nước tự chảy không bảo đảm vệ sinh, nên cực lắm. Mùa nắng thì khan hiếm nước, mùa mưa thì nước đục ngầu. Hứng nước về phải lắng lọc mấy ngày mới dùng cho việc nấu ăn được. Còn bây giờ, lúc nào nước cũng sạch. Sướng thật!”.
Chủ tịch UBND xã Phước Chiến Chamaléa Quyền nhận xét: “Nhà nước đầu tư xây dựng hệ thống nước sạch tập trung, từng bước thay thế hệ thống nước tự chảy trước kia, giúp địa phương có điều kiện thuận lợi để thực hiện tốt đề án xây dựng nông thôn mới. Sắp tới, hệ thống này sẽ nối mạng hết cho năm thôn trong xã, bà con dân tộc RaGlai ở đây vui lắm”.
Từ nay đến cuối năm 2011, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đang khẩn trương hoàn thành thêm các công trình, như: hệ thống cấp nước xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn; nâng cấp và mở rộng hệ thống cấp nước của bốn thôn thuộc xã Phước Chiến, huyện Thuận Bắc… nâng cao hơn nữa tỷ lệ số hộ dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong tỉnh được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn của Bộ Y tế.
Theo Phó Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận Bùi Văn Ðịnh, Ninh Thuận hiện có 47 xã nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới, thực tế đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy Nhà nước đã đầu tư hệ thống nước sinh hoạt có lắp đặt sẵn điểm đấu nối hệ thống ống chính đến tận các thôn, nhưng còn rất nhiều hộ dân không có tiền để lắp đặt đồng hồ và ống đấu nối với hệ thống chính để đưa nước sạch vào nhà sử dụng. Chúng tôi đang kiến nghị tỉnh chỉ đạo hệ thống Ngân hàng Chính sách thẩm tra và cho người dân vay tiền để cuối năm 2011, toàn tỉnh có hơn một nghìn hộ dân đưa được nước sạch vào tận nhà. Từ năm 2012 đến năm 2015, phần lớn nguồn kinh phí được cấp và hỗ trợ, chủ yếu tập trung cho việc nâng cấp, mở rộng các hệ thống cấp nước đã có, chứ không xây dựng thêm, vì hệ thống cấp nước sạch ở vùng nông thôn đã tạm ổn định, tỉnh chỉ mở rộng bằng cách lắp đặt thêm đường ống để phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân ở các vùng nằm ngoài dự án. Phấn đấu đến năm 2015, có 100% người dân vùng nông thôn ở tỉnh Ninh Thuận được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh.
Theo Nhân dân