Nhiều khu vực có nguy cơ hạn hán

Tại Hội thảo về công tác phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn và đảm bảo sản xuất vụ đông xuân 2012-2013 diễn ra tại Nha Trang vừa qua, các đại biểu tham dự hội nghị nhận định: Nguy cơ hạn hán sẽ diễn ra khốc liệt tại Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam bộ trong mùa khô 2012-2013, đặc biệt là khu vực từ Quảng Trị đến Ninh Thuận.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn TƯ, năm nay, mùa mưa diễn ra một cách bất thường khiến các con sông trên địa bàn các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên chỉ xuất hiện lũ nhỏ, hoặc không có lũ. Các đợt mưa xảy ra ít, tập trung ở Bắc Trung Bộ vào tháng 8 và 9. Ở Trung bộ và Nam Trung bộ, chỉ có 1-2 đợt mưa tương đối lớn, ít hơn nhiều so với cùng kỳ; mùa mưa lại kết thúc sớm hơn mọi năm, do đó thời gian hạn hán sẽ kéo dài.

Theo dự báo, lượng mưa trong mùa khô 2012-2013 tiếp tục giảm tại các tỉnh Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam bộ. Theo đó, trong mùa khô sẽ xuất hiện 1-2 cơn mưa vào tháng 4 và 6, nhưng lượng mưa không đáng kể, sau đó là hạn hán kéo dài suốt mùa khô.

Dòng chảy trên các sông tại miền Trung và nhiều nơi khác trong mùa khô năm nay dự báo sẽ giảm nhiều so với các năm, đỉnh điểm là các sông từ Hà Tĩnh đến Bình Thuận suy giảm từ 40%-50%, có nơi từ 70%-80%. Bên cạnh đó, nhiệt độ vào mùa khô năm nay ở miền Trung, Tây Nguyên, Nam Bộ dự báo tăng từ 0,5°C-1,5°C, nên nhiều lo ngại vấn nạn nước mặn xâm nhập sâu.

Dự đoán, vào khoảng từ tháng 4 đến tháng 5-2013, nước có độ mặn 4‰ sẽ xâm nhập sâu vào đất liền các vùng ven biển đồng bằng sông Cửu Long từ 40-50 km. Các nhà chuyên môn lo lắng tình hình khô hạn năm nay sẽ diễn ra trên diện rộng, lặp lại các trận hạn hán lịch sử năm 1998 và 2002.

Ông Hoàng Văn Thắng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nhận định: “Với mực nước hiện có ở các sông, hồ chứa, hồ thủy điện và những dự báo diễn biến trong mùa khô năm nay cho thấy, thời gian tới chúng ta phải đối mặt với nạn hạn hán nghiêm trọng. Do vậy, phải có kế hoạch đồng bộ, tiết kiệm nước, song song với đó là tu sửa, nạo vét lại các hệ thống kênh mương”.

 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)