Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 hòa lưới điện quốc gia

Chiều 26/12, tổ máy số 1 công suất 250 MW (tua bin khí GT11) Nhà máy Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 đã chính thức phát điện lên lưới thành công, vượt tiến độ dự án đã định hơn 3 tháng và bảo đảm an toàn tuyệt đối hòa đồng bộ.    
Đây là thành tích xuất sắc của Tập thể cán bộ Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) và các nhà thầu (Tổng Công ty Lắp máy Việt   Nam , Tổng Công ty Xây lắp Dầu khí Việt   Nam) chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XI.   
Việc hòa lưới điện thành công của tổ máy số 1 Nhiệt điện Nhơn Trạch 2 sớm hơn tiến độ đề ra hơn 3 tháng có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc đảm bảo điện cho nền kinh tế, nhất là trong 6 tháng mùa khô 2011 với dự báo hệ thống sẽ có thể thiếu hụt tới 1,4 tỷ kWh. 
Ngay sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát lệnh khởi công xây dựng   vào ngày 27/6/2009, Chủ đầu tư đã cùng các   n hà thầu   triển khai   quyết liệt các biện pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công, bảo đảm chất lượng, hiệu quả . Các đợt thi đua cao điểm hoàn thành các hạng mục quan trọng của dự án   đã được phát động, được   khen thưởng kịp thời, tạo động lực thúc đẩy cho người lao động hoàn thành tốt kế hoạch đề ra.    
Theo PVN, Tập đoàn và các nhà thầu đang nỗ lực cao độ để trong quý I/2011 có thể đưa tổ máy 2 phát điện lên lưới và đến cuối năm 2011 phát điện chu trình hỗn hợp.   
Dự án nhiệt điện Nhơn Trạch là công trình trọng điểm quốc gia thuộc Tổng sơ đồ VI, được xây dựng tại Trung tâm Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Dự án do Công ty Cổ phần Điện lực Dầu khí Nhơn Trạch II làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 706 triệu USD; trong đó giá trị hợp đồng EPC là 524 triệu USD. Nhà máy gồm 2 tổ máy với tổng công suất 500 MW, cộng với đuôi hơi công suất 250 MW, sử dụng khí Nam Côn Sơn để phát điện và được đăng ký theo cơ chế phát triển sạch (CDM) của Liên Hợp Quốc.    
 CTCPĐLDK Nhơn Trạch II chủ yếu do các “đại gia” trong ngành năng lượng Việt Nam góp vốn gồm: PVN (61,8%); còn lại do Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam. 
(Theo Monre.gov.vn)