Nhân Ngày Nước thế giới: Nước sẽ quý hơn dầu mỏ

Ngày 22/3 là Ngày Nước thế giới với chủ đề “Nước và an ninh lương thực”. Bắt đầu từ năm 1992, ngày này đã trở thành thời điểm để Liên Hiệp Quốc nhắc nhở thế giới về tầm quan trọng của nước ngọt và sự cần thiết quản lý bền vững nguồn tài nguyên được mệnh danh là “vàng xanh” của thế giới.
Các nhà khoa học tiếp tục đưa ra những cảnh báo bi quan về nước với tương lai của loài người. Dân số hiện 7 tỉ người, sẽ tăng lên 9 tỉ người trong 40 năm tới. Tổ chức Nông lương Liên Hiệp Quốc (FAO) ước tính vào năm 2025, 1,8 tỉ người sẽ sống ở những khu vực “hoàn toàn thiếu nước” và 2/3 dân số thế giới có thể chịu hoàn cảnh “bị căng thẳng về nước”.
Theo Liên Hiệp Quốc, gần 800 triệu người trên thế giới vẫn không được tiếp cận nước sạch và mục tiêu cải thiện điều kiện vệ sinh cơ bản sẽ không hoàn thành cho tới năm 2026. Diễn đàn thế giới về nước lần thứ 6 (sự kiện được tổ chức ba năm một lần) vừa kết thúc ở Pháp hôm 17-3, với tuyên bố không mang tính ràng buộc của các nước là “cam kết đẩy nhanh việc áp dụng đầy đủ những nghĩa vụ, quyền con người liên quan tới tiếp cận nước uống sạch và an toàn bằng những biện pháp phù hợp. Đây là một phần nỗ lực của chúng tôi để vượt qua khủng hoảng nước ở mọi cấp”. Nhưng tuyên bố này bị chỉ trích là đầy lỗ hổng, đặc biệt là các nhà hoạt động đã rất thất vọng khi thấy việc tiếp cận và sử dụng nước sạch không được định nghĩa là “quyền con người”.
Có sự liên quan mật thiết giữa một quốc gia đói nghèo và thiếu nước. Liên Hiệp Quốc nhận thấy những quốc gia là điểm nóng trên thế giới chính là nơi thường có số người bị suy dinh dưỡng nhiều nhất, chủ yếu làm nông nghiệp phụ thuộc lớn vào nước. Cách khai thác, sử dụng và quản lý bền vững nước của con người đang còn rất nhiều khiếm khuyết nguy hiểm, đặc biệt khi Liên Hiệp Quốc nhận định trong tương lai nước sẽ còn quý hơn dầu mỏ.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)