Nguy cơ ô nhiêm nhiễm nước từ các bãi rác

Hiện nay, địa bàn Hà Nội có nhiều bãi rác hoạt động theo công nghệ chôn lấp, đốt. Vì vậy, trong những ngày có mưa lớn, dài ngày, nguy cơ rò rỉ nước từ rác thải ra môi trường là rất cao.

Tại Khu Xử lý rác thải Nam Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), nhiều người dân ở thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn) cho biết, sau những trận mưa gần đây, nước từ khu xử lý rác thải vẫn rò rỉ ra ngoài môi trường. Nước rò rỉ ra đường chảy xuống suối Lai Sơn khiến nước suối ô nhiễm, bẩn đục, bốc mùi khó chịu, ảnh hưởng lớn tới đời sống của hàng trăm hộ dân quanh khu vực.

bai160

 

Những bãi túi nilông được phơi dọc hai bên đường thôn Lương Đình (xã Bắc Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội), nước từ các túi nilông tạo thành những kênh nước đen ngòm ô nhiễm. Ảnh: Thu Trang/Báo Tin Tức

Là người dân sống gần Khu Xử lý rác thải Nam Sơn, anh Nguyễn Trung Quyến (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn) cho biết, mỗi khi mùa mưa đến, người dân  ở đây chịu đựng tình trạng không khí ô nhiễm với mùi rác thải hôi thối, xú uế.

Chị Nguyễn Thị Năm (thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn) cho biết thêm: “Ở gần bãi rác này, chúng tôi rất lo lắng. Nước rác từ bãi rác rò rỉ ra rất nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Rất mong ban, ngành các cấp có biện pháp giải quyết triệt để”.

Nỗi lo của người dân về việc rò rỉ nước từ rác là hoàn toàn có căn cứ. Bởi, trên thực tế hiện tượng rò rỉ nước từ rác thải ra môi trường trên địa bàn Hà Nội đã từng xảy ra. Chính vì vậy, trong mùa mưa này, đơn vị được giao thực hiện quản lý và xử lý nước rác đặc biệt quan tâm tới những vị trí xung yếu trong các ô chứa nước rác trong khi chờ xử lý đưa ra môi trường.

Chị Nguyễn Thúy Hằng, chuyên viên xử lý rác tại bãi rác Xuân Sơn (thị xã Sơn Tây) cho biết, công ty thường xuyên lưu tâm đến những nơi tập trung nhiều dòng chảy nước mặt, nước mưa. Khi xảy ra mưa lớn, dòng chảy sẽ tập trung tại một điểm, dễ dẫn đến việc sạt lở bờ bao quanh chân ô chôn lấp, làm tràn nước mưa vào hồ chứa. Bởi vậy, mỗi mùa mưa đến, toàn bộ nhân lực của công ty đều được huy động để thường xuyên túc trực kiểm tra.

Trước nguy cơ nước từ rác có nguy cơ rò rỉ ra môi trường, ông Nguyễn Hữu Hoa, Chủ tịch UBND xã Bắc Sơn (huyện Sóc Sơn) đề xuất, trong thời kỳ mưa bão, để làm tốt công tác phòng chống lụt bão cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường, nhất là  môi trường tại suối Cầu Lai, chính quyền xã Bắc Sơn đề nghị các đơn vị liên quan đặc biệt lưu tâm vấn đề nước thải sau xử lý đưa ra suối. Bên cạnh đó, cần có kế hoạch đảm bảo an toàn trong mùa mưa, tránh xảy ra tình trạng nước ở bãi tràn xuống suối, ảnh hưởng tới môi trường và cuộc sống người dân.

Hiện nay, để hạn chế nước rác tràn ra môi trường, với những khu vực không còn thực hiện chôn lấp rác, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng thành phố cùng các đơn vị liên quan thực hiện che phủ rác bằng lớp vải nhựa PE không thấm nước, nhằm ngăn chặn nước mưa trộn với nước rác; đồng thời tiến hành xây dựng, gia cố thêm ô chứa nước rác để xử lý theo quy định.

Ông Cao Xuân Chính, Phó Giám đốc Chi nhánh Nam Sơn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên  Môi trường Hà Nội cho biết, ngoài công tác quản lý nước mưa và nước rác, ngay từ đầu năm công ty đã chủ động xây dựng và quản lý chỉ đạo thành lập kế hoạch và triển khai đến tất cả các bộ phận.

Theo đó, tất cả các ô chứa nước rác chờ xử lý đều được đắp bờ bao cao hơn một mét so với mặt đường, tránh nước mưa tràn xuống hồ chứa tạm thời và ngăn nước từ hồ chứa tràn ra ngoài. Với bãi tiếp nhận xử lý rác, tất cả hệ thống xung quanh ô chôn lấp đều được quan tâm đầu tư, thi công bằng hệ thống bê tông hóa thu nước rác riêng và nước mưa riêng, sử dụng vải địa kỹ thuật qua mặt để tách nước mưa. Khi mưa xuống, nước mưa chỉ chảy trên bề mặt còn, lượng nước rác rò rỉ được thu về theo mương và đưa ra hệ thống, trạm bơm tự động thu gom, sau đó bơm sang hồ lưu trữ tạm thời để chờ xử lý.

Mỗi ngày đêm, thành phố Hà Nội thải ra môi trường khoảng 5.400 tấn chất thải sinh hoạt. Trong đó, rác thải chủ yếu được chôn lấp, xử lý tại bãi rác Xuân Sơn thuộc thị xã Sơn Tây và Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn. Với công nghệ hiện nay, rác thải của Hà Nội chủ yếu được xử lý bằng phương pháp chôn lấp, đốt. Vì vậy, việc ngăn chặn nước mưa trộn với nước rác rò rỉ ra môi trường trong mùa mưa là vô cùng cần thiết và cần được các cơ quan chức năng của thành phố kiểm tra, giám sát nghiêm, nhằm tránh gây ô nhiễm, đảm bảo chất lượng cuộc sống người dân.