Người dân Tân Lập (Phú Yên) mong mỏi nguồn nước sạch

Hơn 2 năm qua, người dân thôn Tân Lập, xã An Mỹ, huyện Tuy An (tỉnh Phú Yên) hàng ngày phải tằn tiện, chắt chiu từng giọt nước để sinh hoạt.   
Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng thôn Tân Lập cho biết: Thôn thiếu nước sinh hoạt từ khi dự án xây dựng đường cứu hộ, cứu nạn, tránh lũ Tuy An – Sơn Hòa, san ủi đỉnh núi Miếu Bà để thi công, cắt mất nguồn nước ngầm từ núi ra suối Miếu Bà – nơi cung cấp nước sinh hoạt cho người dân trong thôn. Hiện tại, vào mùa mưa người dân trong thôn phải đào từng hố có đường kính khoảng 30 – 40 cm, sâu khoảng 20 – 30 cm bên vỉa đường đang thi công, lắng nước ngầm từ vách núi bị cắt để mở đường chảy ra rồi dùng ống nước nhỏ đường kính từ 9 – 10 mm và dài hàng trăm mét dẫn về nhà để ăn uống; còn tắm rửa, giặt giũ thì phải tranh thủ những lúc lên rừng làm rẫy, chăn bò hoặc vào suối ở trong núi cách vài km mà sinh hoạt. Hiện nay, tất cả 89 hộ với 397 người dân trong thôn nhà nào cũng xây một bể chứa khoảng 2 – 3 m3 để trữ nước, các mái nhà đều được làm máng để lấy nước mưa tích vào bể chứa. Vào mùa nắng, các mạch nước ngầm trong núi không còn chảy nên người dân phải đi lấy nước suối về sinh hoạt, rất vất vả, đường xá xa xôi, gập ghềnh dễ ngã khi chở từng thùng, từng can nước.  
Cũng theo ông Hùng, để có nước sinh hoạt, trước đây nhiều hộ dân đã thuê người về đào giếng, khoan giếng, nhưng không được do địa hình của thôn là vùng gò đồi, gặp đá rất khó khoan và chi phí rất cao. Trước đây, Trung tâm nước sạch của tỉnh đã tiến hành khoan giếng thử nghiệm tại thôn sâu tới 81 mét mà vẫn chưa có nước.   
Bên cạnh đó, do thi công dự án nên một số đường dân sinh trong thôn bị chia cắt, đường nối với trung tâm xã đang thi công, đi lại gặp nhiều trở ngại làm cho cuộc sống của các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn, các sản phẩm nông – lâm nghiệp do người dân sản xuất rất khó tiêu thụ, vào mùa mưa thì đường đi lầy lội, trơn trợt dễ ngã, mùa nắng thì bụi bay mù mịt, ngày cũng như đêm nhà nào cũng đóng kín cửa.   
Mong muốn lớn nhất của người dân thôn Tân Lập hiện nay là xây dựng được một bể chứa nước ở Gò Long Mả Năm Ông để cung cấp nước sinh hoạt cho người dân vì nước ở đây sạch, trong và nhiều.   

 
 
(Theo Monre.gov.vn)