Người có khả năng đặc biệt dò tìm nước ngầm

 tt921Có biệt tài nhìn xuyên lòng đất, chỉ cần 2 thanh sắt dài khoảng 50cm cầm trên tay ông Hoàng có thể xác định chính xác chỗ nào có mạch nước ngầm hay không.

Ông Trần Huy Hoàng, ở xóm 12, xã Quỳnh Giang, Quỳnh Lưu ( Nghệ An) được mọi người gọi với cái tên kính phục ông “thần nước”.

Theo như người dân đồn đại có ông “thần nước” chuyên đi tìm mạch nước ngầm giúp dân ở khắp nơi, chúng tôi tìm theo địa chỉ nhà của ông để tìm hiểu xem thực hư câu chuyện.

Trên con đường làng dẫn lối vào nhà ông “thần nước” như chúng tôi đã tìm hiểu, hỏi người dân sống gần đó về nhà ông Hoàng “thần nước” thì ai ai cũng biết và còn dẫn chúng tôi tới nhà của ông.

“Thần nước” từ tuổi 14

Ở cái tuổi 72 ông Hoàng vẫn không thể nhớ nổi mình đã bắt trúng bao nhiêu mạch nước ngầm ở dưới lòng đất. Người dân Quỳnh Lưu tôn ông là “ thần nước”, và nhờ có ông mà nhiều người dân đã có mạch nước để sử dụng.

Không giống như các nhà địa chất, nhà khoa học đi tìm nước họ phải xác định địa tầng, rồi bản đồ nọ bản đồ kia, với ông tất cả đồ nghề chỉ 2 que sắt nhỏ hơn cả đầu đũa. Đôi que sắt bình thường này, mỗi khi được đôi bàn tay của ông cầm lên, như được gắn mắt thần nhìn xuyên cả lòng đất, trăm nhìn trăm phát trúng mạch nước ngầm dưới đất dù nông hay sâu đến cả hàng trăm mét.

Ông có khả năng đặc biệt này khi ông mới tròn 14 tuổi, ông Hoàng kể lại:

“ Hồi đó xuất hiện đợt hạn hán kéo dài, dân làng thiếu nước trầm trọng, ông cụ thân sinh của tôi phải ra tận núi đá cách nhà mấy cây số để tìm mạch nước, tôi cũng theo bố đi cùng học theo. Thời đó, bố tôi tìm mạch nước ngầm bằng cách dùng 10 đồng tiền xu rồi xâu vào một sợi dây bã. Một đầu buộc vào cổ tay, một đầu thòng vào các đồng xu rồi rà sát mặt đất, đi bằng chân trần và đi theo đường chéo trên mảnh đất cần tìm, thấy đồng tiền xoay về hướng nào thì ở đó có nước. Lần tìm nước bằng đồng xu đó cũng mất mấy tháng mới tìm được mạch nước ngầm, sau đó tôi cũng thử đi tìm mạch nước bằng cách đó thì cũng phát hiện được”.

Thấy cách tìm mạch nước ngầm bằng đồng xu phức tạp và tốn nhiều thời gian, ông Hoàng nghĩ ra cách tìm mạch nước bằng que sắt.

tt922

Với 2 thanh sắt dài khoảng 50cm, uốn cong hình chữ L và ở mỗi đầu thanh sắt được mài nhọn hoắt. Hai thanh sắt này khi được cầm trên đôi bàn tay thần kỳ của ông Hoàng nó như trở thành một phép màu nhiệm kỳ, giúp cho nhiều người dân khắp nơi tìm ra mạch nước ngầm để dùng hàng ngày.

Năm 1995, cuộc sống của người dân xã Quỳnh Thanh bị đảo lộn vì không có nước ngọt sử dụng, người dân ở đây đã tìm đủ mọi cách mà vẫn không tìm ra mạch nước ngọt đâu cả, mọi sinh hoạt đều dùng bằng nước mặn. Hằng ngày người dân phải đi gánh nước ngọt từ xã khác về để ăn uống. Nghe tin đồn về ông “thần nước” ở Quỳnh Giang, thế là người dân đã đến tận nhà mời ông Hoàng cầu xin giúp đỡ. Với hai thanh sắt được cầm trên tay, sau một giời đồng hồ ông đã tìm ra 10 mạch nước ngầm, giúp dân ở đây có nước sử dụng.

Hành trình đi tìm nguồn nước khắp nơi

Hôm chúng tôi đến nhà của ông thì đúng lúc ông từ xã Quỳnh Châu trờ về. Ông Hoàng hồ hởi kể cho chúng tôi: “Ở đấy sao mà khổ như thế, nước thì bị nhiễm bẩn mà lại dùng nước từ ven sông chảy về, nhà nào may ra chỉ có cái giếng đào sâu khoảng 3m để lấy nước sử dụng thôi nhưng mà hết nước thường xuyên ”.

Ông cho biết, hôm đó có một đồng chí tên là Quang làm ở xã Quỳnh Châu tìm về gặp ông và mời ông lên để giúp dân, sau khi nghe nói xong ông vội vàng chạy vào trong nhà lấy ngay đồ nghề và theo đồng chí Quang lên đó.

Ở trên này là vùng đồi núi cao, để tìm được mạch nước thì rất khó khăn phải sử dụng cả dàn khoan sâu hàng chục mét mà vẫn không thấy nước mạch. Sau một hồi định hướng ông Hoàng dùng hai thanh sắt đi dò mạch nước theo hướng bắc, nam. Sau đó thấy phát hiện ở chân núi có dòng nước mạch chạy qua thế là ông đánh dấu và hướng dẫn bà con khoan lấy nước, và từ hôm đó ông Hoàng đã giúp dân tìm thêm 30 mạch nước ngầm và sử dụng cho đến bây giờ.

Cách đây không lâu, ông Đỗ Như Thủy một cán bộ quân đội đã đưa xe ra tận nhà mời ông lên doanh trại quân đội ở Hòa Bình để tìm nước phục vụ bộ đội.

tt923

Ông Thủy có trao đổi trước với “thần nước” là trước đó, doanh trại này đã đào nhiều giếng mà vẫn không thấy nước, nhờ cả bên địa chất, chụp vệ tinh, dùng la bàn để xác định hướng của mạch nước chảy mà đào mãi vẫn không thấy nước ở đâu. Vậy mà với 2 thanh sắt là đồ nghề chuyên dụng của ông lên Hòa Bình đã tìm ra 3 mạch nước ngầm và đào 3 giếng nước phục vụ cho bộ đội.

Hồi đầu năm trước, ông đã vào tận Đồng Nai, Sài Gòn để tìm nước giúp dân. Rồi ông ngược đường trở về vùng miền núi xã Hương Thọ( Hương Khê- Hà Tĩnh) để dò mạch nước. Quả thật trăm nghe không bằng một thấy, ông đã tìm ra một mạch nước lớn trong núi đá giúp cả xã dùng không bao giờ bị hết nước.

Ông kể: “Vài năm trước có một số nhà khoa học ở Hà Nội về tìm hiểu khả năng của tôi, nhưng họ vẫn không tin vào cách tìm mạch nước của tôi. Hôm đó cũng may tôi nhận được cuộc điện thoại của một người hàng xóm giúp họ tìm mạch nước, thế là mấy nhà khoa học cùng tôi đi đến đó. Lúc thấy tôi tìm mạch nước bằng cách dùng hai thanh sắt họ bán tin bán nghi. Và sau đó tôi đã xác định được mạch nước thì lúc đó họ mới tin”.

Đến bây giờ, người đàn ông có khả năng đặc biệt vẫn chưa được khoa học lý giải thấu đáo này, vẫn ngày ngày miệt mài tìm nước giúp dân chống khát.

(Theo Lao Động)