Nghiên cứu công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở Cao nguyên đá Đồng Văn

cao-nguyen-dong-vanNgày 2/12 tại thành phố Hà Giang, Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang đã tổ chức hội thảo và triển khai dự án “Nghiên cứu công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước ở các vùng núi đá vôi Việt Nam, áp dụng thử nghiệm ở một số khu vực thuộc Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang”.

Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh, hội thảo này là bước khởi động để triển khai dự án “Nghiên cứu công nghệ khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên nước” ở Cao nguyên đá Đồng Văn. Ông Thanh cũng đề nghị UBND tỉnh Hà Giang chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện cần vào cuộc tham gia dự án một cách tích cực. Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cần phối hợp với Viện Công nghệ Karlshure – Cộng hòa Liên bang Đức triển khai dự án thành công, mở ra cơ hội mới phát triển kinh tế ở vùng Đông Bắc nói chung và Cao nguyên đá Đồng Văn nói riêng. Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ phối hợp chặt chẽ và có sự hỗ trợ đối với Hà Giang để triển khai dự án có hiệu quả.

Thiên nhiên đã ban tặng cho Hà Giang một kỳ quan hùng vĩ, đó là Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Tuy nhiên, điều kiện tự nhiên ở đây đặc biệt khó khăn như: Địa hình hiểm trở; ít nước ở bề mặt; tồn tại nước ngầm; lưu lượng nước không ổn định; người dân khó tiếp cận… Từ các yếu tố đó dẫn đến Cao nguyên đá Đồng Văn đặc biệt kham hiếm nước. Việc ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để khai thác nước ngầm cho Cao nguyên đá Đồng Văn được triển khai sẽ là một đề án thành công cả về mặt xã hội và khoa học công nghệ. Ngoài mục tiêu lấy nước theo công nghệ năng lượng tái tạo, hỗ trợ cộng đồng, dự án được triển khai còn là giải pháp chống biến đổi khí hậu.

Tại hội thảo, các chuyên gia Viện Công nghệ Karlshure – Cộng hòa Liên bang Đức đã giới thiệu tổng quan về dự án nghiên cứu, công nghệ khai thác nước mà Đức đã triển khai áp dụng thành công ở Indonesia (lợi dụng dòng chảy trong hang ngầm đưa nước lên cao trên 250 mét mà không cần điện năng; sau đó lưu giữ vào bể chứa trung tâm và cung cấp nước cho các khu vực dân cư xung quanh). Trên cơ sở kết quả nghiên cứu ứng dụng thành công tại huyện Gunung Kidul, thành phố Yogyakarta – Indonesia, nhóm chuyên gia tiếp tục triển khai và nghiên cứu ở nhiều khu vực, trong đó có tỉnh Hà Giang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Nguyễn Minh Tiến cho rằng: Dự án nghiên cứu công nghệ khai thác nước mà các chuyên gia Viện Công nghệ Karlshure – Cộng hòa Liên bang Đức phối hợp với Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, Bộ Tài nguyên và Môi trường triển khai có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Hà Giang. Đây là công nghệ tiên tiến phù hợp với thực tiễn của Cao nguyên đá Đồng Văn. UBND tỉnh Hà Giang cam kết sẽ tạo mọi điều kiện để các nhà khoa học, các nhà đầu tư triển khai thực hiện dự án, góp phần phát triển nguồn cung cấp nước sạch bền vững cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc.

 Theo monre.gov.vn