Ngày nước thế giới 2014: Một số thông tin và số liệu về nước và năng lượng

wwdCác thông tin và dữ liệu về nước và năng lượng trên toàn cầu được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau đồng thời là những thông tin trong các hoạt động truyền thông của Ngày nước thế giới năm 2014.

CÁC DỮ LIỆU VỀ NƯỚC TRÊN TOÀN CẦU…

» 780 triệu người không được tiếp cận với nguồn nước sạch an toàn, ước tính khoảng 3,5 triệu người không được đáp ứng về quyền sử dụng nước và 2,5 tỷ người sử dụng nước không đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh.

» Số liệu cho thấy từ cuối những năm 1980 đến nay, tổng lượng nước sạch khai thác hàng năm tăng 1% mỗi năm.

» Đến năm 2050, nhu cầu  khai thác nước được dự đoán sẽ tăng khoảng 44% do sự gia tăng về nhu cầu sử dụng nước của các ngành sản xuất và chế tạo, nhiệt điện (phần lớn do việc mở rộng các nhà máy sản xuất điện sử dụng than và gas), nông nghiệp và nước sinh hoạt.

wd

» Mức độ khai thác nước dưới đất cũng gia tăng từ 1% đến 2% mỗi năm, tạo thêm sức ép về nước cho một số khu vực. Các bằng chứng gần đây cho thấy nguồn cung nước dưới đất đang bị suy thoái và cạn kiệt. Các số liệu cũng chỉ ra khoảng 20% tầng chứa nước trên toàn thế giới bị khai thác quá mức.

» Mỗi năm khoảng 75,2 TWh (tương đương 8.572MW) điện được sử dụng để xử lý nước bị nhiễm mặn, tương đương với 0,4% tổng lượng điện tiêu thụ toàn cầu.

» Ước tính khoảng 80% lượng nước thải trên toàn cầu và 90% lượng nước thải của các nước đang phát triển không được thu thập và xử lý trước khi thải ra môi trường, đe dọa sức khỏe con người và môi trường.

wwd

SỐ LIỆU VỀ NĂNG LƯỢNG TRÊN TOÀN CẦU…

» 1,3 tỷ người đang sống trong điều kiện không có điện và khoảng 2,6 tỷ người sử dụng nhiên liệu lỏng (chủ yếu là năng lượng sinh khối) cho mục đích nấu nướng.

» Năm 2035, ước tính nhu cầu sử dụng năng lượng sẽ tăng thêm 1/3 và nhu cầu sử dụng điện sẽ tăng 70%.

» Hiện tại, nhiên liệu sinh học hiện đại chỉ chiếm khoảng 0.8% nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Tuy nhiên, nguồn cung năng lượng này được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh. Nếu nguồn nguyên liệu của loại năng lượng sinh học này được sản xuất trên diện tích đất tưới thì đây sẽ là một nguy cơ gây ô nhiễm đáng kể cho nguồn nước.

» Mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch năm 2011 được trợ giá 523 tỷ đôla (tăng gần 30% so với năm 2010), trong khi đó mức trợ giá cho các nguồn năng lượng tái tạo chỉ đạt 88 tỷ đôla năm 2011 và tăng 24% trong năm 2012.

» Thị trường năng lượng toàn cầu hàng năm ước tính đạt 6 nghìn tỷ đôla. Với mức doanh thu này, năng lượng được xem là một ngành kinh doanh lớn. So với ngành nước, ngành năng lượng được đầu tư tốt hơn, tổ chức hiệu quả hơn và thu hút được sự quan tâm mang tính chính trị hơn nhiều ở hầu hết các nước trên thế giới.

(Theo dwrm.gov.vn Tác giả bài viết: dwrm dịch / Nguồn tin: UN-Water)