Ngày 22/12, sẽ khởi công Thủy điện Lai Châu

Thủy điện Lai Châu – công trình thủy điện lớn thứ ba cả nước, sau Thủy điện Sơn La và Hòa Bình sẽ được khởi công vào ngày 22/12. Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cho biết như vậy. 
Thủy điện Lai Châu được xây dựng ở xã Nậm Hàng, huyện Mường Tè, nằm trong Quy hoạch Điện VI đã được Chính phủ phê duyệt và do EVN làm chủ đầu tư. Nhà máy có công suất thiết kế 1.200 MW, tổng mức đầu tư sau thuế khoảng 35.700 tỷ đồng, điện lượng trung bình hàng năm là 4,67 tỷ kWh, không kể tăng thêm cho Thủy điện Sơn La và Thủy điện Hòa Bình. 
Theo Quy hoạch bậc thang thủy điện trên sông Đà đã được Quốc hội thông qua và Chính phủ phê duyệt, Thủy điện Lai Châu là bậc thang trên cùng, tiếp đó là Thủy điện Sơn La và cuối cùng là Thủy điện Hòa Bình. Mặc dù cùng nằm trên một dòng sông nhưng Thủy điện Lai Châu không phải thực hiện nhiệm vụ chống lũ cho hạ du như hai nhà máy thủy điện kia, tổng dung tích toàn bộ hồ chứa là 1,215 tỷ m3. Nhiệm vụ chủ yếu của Thủy điện Lai Châu là cung cấp điện năng cho hệ thống điện quốc gia và tăng cường năng lực phát điện cho hai nhà máy Thủy điện Sơn La và Hòa Bình thêm khoảng 53 triệu kWh/năm. 
Theo tính toán, hồ chứa Thủy điện Lai Châu sẽ nằm trọn vẹn trong khu vực huyện Mường Tè, do đó sẽ rất thuận tiện cho công tác di dân, tái định cư và hạn chế tối đa tác động đến môi sinh, môi trường trong khu vực. Toàn bộ 35 điểm tái định cư sẽ tập trung trên địa bàn huyện Mường Tè, với 1.706 hộ. Quỹ đất này không ảnh hưởng đến các vị trí đã quy hoạch cho các dự án thủy điện đang triển khai trên địa bàn tỉnh Lai Châu như Sơn La, Huội Quảng và Bản Chát.
Hiện nay, công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã hoàn thành di chuyển toàn bộ 47 hộ dân trên mặt bằng công trường và tiến hành đào hố móng hệ thống công trình dẫn dòng thi công. Hệ thống giao thông nội bộ đang được triển khai đồng bộ, khu nhà ở và làm việc ban đầu của Ban Quản lý dự án, các đơn vị thi công trên công trường đã hoàn thành. Bên cạnh đó, công tác đóng điện phục vụ dự án, đường dây 110 kV Tuần Giáo – Thủy điện Lai Châu và Trạm biến áp 110 kV Thủy điện Lai Châu đã cơ bản hoàn thành.
Dự kiến khi hoàn thành toàn bộ công trình vào năm 2017, dự án sẽ cấp nước cho đồng bằng sông Hồng vào mùa khô, góp phần thay đổi diện mạo vùng Tây Bắc, một trong những vùng khó khăn nhất cả nước.


(Theo Monre.gov.vn)