Nếu 730 triệu m3 nước…

vv64Nói… dại miệng, nếu 730 triệu m3 nước Thủy điện Sông Tranh 2 ở cao trình 180m đổ ập xuống thì điều gì sẽ xảy ra? Thì đó là thảm họa, một thảm họa lịch sử trong ngành thủy điện thế giới, sau thảm họa từng xảy ra tại Mỹ hồi những năm đầu thế kỷ trước ở Los Angeles.

Theo đó, toàn bộ các huyện Bắc Trà My, Tiên Phước, Nông Sơn, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An chìm trong nước, đặc biệt hai huyện Bắc Trà My và Tiên Phước sẽ bị thiệt hại hết sức nặng nề. Các nhà chuyên môn đã cảnh báo như vậy sau sự cố đập thủy điện Sông Tranh 2. Trong lịch sử khai thác thủy điện nước ta chưa có sự cố nào như vậy, chỉ có sự cố từng xảy ra với đập Thủy lợi Hố Ô, Hà Tĩnh.

Vậy mà cách đây không lâu, có một cán bộ địa phương tỉnh Quảng Nam đề nghị báo chí không nên tiếp tục đưa tin về sự cố đập Thủy điện Sông Tranh 2 để người dân khỏi lo lắng! Trấn an” dân kiểu đó là coi thường tính mạng người dân.

Sau đó, qua kiểm tra, khắc phục, các cơ quan chức năng tuyên bố đập vẫn an toàn, không có gì phải lo âu, dù cho đến nay các số liệu kỹ thuật để chứng minh đập thủy điện này an toàn vẫn chưa thấy ai công bố. Tuyên bố như vậy cũng là một kiểu xem thường tính mạng của người dân. Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My cho rằng huyện chưa dám thông báo gì với dân vì đang chờ kết luận chính thức của các nhà khoa học. Nhưng thấy cách khắc phục thủ công như vậy, ông rất lo và cảm thấy không an toàn. Chính vì vậy, vì trách nhiệm với dân, hôm nay (28.3) huyện Bắc Trà My thành lập đoàn thanh tra để kiểm tra thực tế công trình thủy điện có mức đầu tư lên đến 5.000 tỉ đồng này.

Hôm 26/3, Phó Tư lệnh Quân khu 5, Trưởng ban Phòng chống lụt bão Quân khu 5, Thiếu tướng Nguyễn Quy Nhơn cũng đã dẫn đầu đoàn công tác thị sát đập Thủy điện Sông Tranh 2. Trong chuyến làm việc này, đoàn đã đề xuất đưa kịch bản xấu nhất ứng phó sự cố đập Thủy điện Sông Tranh 2 vào diễn tập. Dù đây là công tác kiểm tra phòng chống lụt bão thường niên nhưng nó cho thấy tính cấp bách trong việc ứng phó với sự cố Thủy điện Sông Tranh 2 như thế nào. Nếu sự cố Sông Tranh 2 không được khắc phục trước mùa mưa bão năm nay, người dân vùng hạ lưu Sông Tranh 2 sẽ sống trong âu lo với quả bom nước treo trên đầu!

Để bảo vệ người dân sống ở vùng lưu vực Thủy điện Sông Tranh 2, cũng là để bảo vệ tài sản lớn của Nhà nước, các nhà chuyên môn đề nghị lập một hội đồng khoa học đánh giá và đề ra giải pháp khoa học nhất để giải quyết sự cố Sông Tranh 2. Theo TS Bùi Trung Dung, với công trình đập Thủy điện Sông Tranh 2, cả một hệ thống đều thiếu trách nhiệm, tất cả các khâu đều có khuyết điểm, từ khâu thiết kế, thi công, giám sát, vận hành khai thác. Chưa hết, những trận động đất kích thích trong năm 2011 cũng làm người dân sống ở hạ lưu lo âu. GS Cao Đình Triều, chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu cho rằng Thủy điện Sông Tranh 2 nằm trên đới đứt gãy đang hoạt động mạnh nên gây ra những vết nứt, rò rỉ… cần có giải pháp xử lý kịp thời, nếu để lâu đến khi vết nứt lan rộng, thân đập bị đứt gãy thì rất nguy hiểm. Chính vì vậy ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My đề nghị ngừng hoạt động Thủy điện Sông Tranh 2 để khắc phục sự cố.

Đó là đề nghị thể hiện trách nhiệm với dân, với khối tài sản lớn của Nhà nước. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng đang làm theo hướng này bằng cách cho Thủy điện Sông Tranh 2 chạy hết công suất để hạ thấp mực nước trong hồ, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu và khắc phục sự cố.

Hy vọng sự cố Thủy điện Sông Tranh 2 sẽ được khắc phục trước khi mùa mưa bão đến. Nếu không kịp, giải pháp duy nhất là nên tạm ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn tính mạng cho dân.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)