Nên chăng hạ mực nước hồ Suối Hai?

Nếu hạ thấp mực nước hồ từ cao trình 24,85m xuống cao trình 23m thì phải tháo bỏ đi gần 20 triệu mét khối nước ngọt và làm giảm một phần lớn diện tích mặt nước. Việc làm này ảnh hưởng lớn đến môi trường, đồng thời dung tích làm chậm lũ cho khu vực hạ lưu cũng không còn.

Hồ Suối Hai được khởi công xây dựng năm 1958, hoàn thành và được đưa vào sử dụng năm 1964 với nhiệm vụ chính theo thiết kế là trữ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, sinh hoạt và cải tạo môi trường sinh thái, đồng thời cắt lũ cho hạ du huyện Ba Vì. Hồ Suối Hai có cao trình đỉnh đập 29m, mực nước dâng bình thường 24,85m (tương đương dung tích 46,5 triệu mét khối), hiện tại bảo đảm nước tưới cho 4.500ha đất canh tác.

Ngày 3-4-2012, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có Tờ trình số 47/SNN-KH gửi Sở Kế hoạch – Đầu tư kèm theo hồ sơ đề nghị chấp thuận điều kiện bố trí kế hoạch chuẩn bị đầu tư dự án nghiên cứu thay đổi nhiệm vụ hồ Suối Hai. Theo đó, hồ Suối Hai được đề xuất hạ mực nước từ cao trình 24,85m xuống 23m để tăng thêm diện tích 200ha đảo nổi, giao cho doanh nghiệp thực hiện dự án du lịch.

Theo Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, việc nghiên cứu thay đổi nhiệm vụ hồ Suối Hai là cơ sở cho phép triển khai quy hoạch Khu du lịch hồ Suối Hai, trong đó có dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên do Công ty CP Kinh doanh dịch vụ cao cấp Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư.

Để thay đổi nhiệm vụ hồ Suối Hai từ phục vụ sản xuất nông nghiệp, phòng chống lũ cho hạ du, bảo đảm an toàn cho các công trình và người dân trong khu vực sang phát triển du lịch, dịch vụ phải đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới rất nhiều hạng mục như tràn xả lũ, kênh dẫn hạ lưu sau tràn, đập chính, cống lấy nước và kênh, trạm bơm tưới cho khoảng 400ha khu vực xã Thụy An… với tổng mức đầu tư dự kiến 150 tỷ đồng. Mặt khác, cơ quan chức năng cũng phải tính toán đầu tư xây dựng các công trình để bảo đảm vẫn có thể hỗ trợ cấp nước tưới khi mực nước sông Đà xuống thấp mà trạm bơm Trung Hà không đảm nhận được, cũng như bảo đảm an toàn hồ chứa.

Tại buổi tiếp xúc chuyên đề với đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, PGS – TS Khổng Doãn Điền, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký hội Cơ học Hà Nội bày tỏ mối băn khoăn về kế hoạch này. Theo ông, nếu hạ thấp mực nước hồ từ cao trình 24,85m xuống cao trình 23m thì phải tháo bỏ đi gần 20 triệu mét khối nước ngọt và làm giảm một phần lớn diện tích mặt nước. Việc làm này ảnh hưởng lớn đến môi trường, đồng thời dung tích làm chậm lũ cho khu vực hạ lưu cũng không còn.

Trong khi đó, để hạ thấp mực nước, Nhà nước sẽ phải đầu tư hơn 200 tỷ đồng cho UBND huyện Ba Vì nâng cấp trạm bơm tưới Trung Hà để thay thế nhiệm vụ tưới của hồ Suối Hai cũng như phải tốn hàng trăm tỷ đồng để đào tràn xả lũ, hạ thấp mực nước hồ. Mặt khác, hiện nay mới chỉ có một tỷ lệ nhỏ người dân khu vực nông thôn Hà Nội nói chung, huyện Ba Vì nói riêng, được sử dụng nước sạch qua các trạm cấp nước đạt chuẩn, còn lại phải sử dụng nước giếng khoan. Có nên triển khai dự án khi mà lợi ích của một doanh nghiệp không thể bù đắp những thiệt hại Nhà nước cũng như xã hội phải gánh chịu?…


 

 

(Theo Monre.gov.vn)