Nâng cấp công cụ giám sát thiên tai lưu vực sông Mekong

Ủy hội sông Mekong vừa nâng cấp trang web “Giám sát và Dự báo lũ lụt, hạn hán” nhằm giúp người dân sống dọc dòng chính sông Mekong tại Thái Lan, Lào, Campuchia, Việt Nam có thể dễ dàng kiểm tra tình trạng dòng sông chảy qua khu vực mình sống.

Sau lần cập nhật gần nhất vào năm 2018, trang “Giám sát và Dự báo lũ lụt, hạn hán” của Ủy hội sông Mekong (MRC) vừa được nâng cấp vào tháng 9/2022, với giao diện mới và thông tin được sắp xếp cho người dùng dễ truy cập. Trang web có địa chỉ: www.mrcmekong.org với các ngôn ngữ: Anh, Khmer, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

                             Cập nhật dự báo lũ lụt ngày 22/9/2022 trên website của Ủy hội sông Mekong

Website này cung cấp thông tin cập nhật tức thời và tổng quan toàn diện về hiện trạng dòng sông; dự báo lũ, nguy cơ lũ quét trên sông cùng với dự báo hạn hán và lượng mưa phân bổ trên toàn lưu vực sông Mekong.

Theo dó, ngư dân sinh sống dọc theo dòng chính sông Mekong như ở Chiang Saen (Thái Lan), Vientiane (Lào), Phnom Penh (Campuchia) hay Tân Châu (Ang Giang, Việt Nam) từ nay có thể dễ dàng theo dõi tình trạng dòng sông ở khu vực mình sống bằng cách truy cập website nói trên.

Đơn cử, khi tìm hiểu thông tin lũ lụt, người dùng có thể vào mục “Dự báo lũ sông” (River flood forecast) để xem mực nước sẽ lên hay xuống trong tuần tới. Người dùng cũng có thể biết được tình trạng của từng trạm theo dõi, với số liệu và thống kê chi tiết. Dự báo lũ sông cũng được cập nhật vào mỗi buổi sáng…

Theo MRC, với lũ quét, các quận/huyện có nguy cơ xảy ra lũ quét được đánh dấu bằng màu sắc nổi bật trên bản đồ tương tác. Trong khi đó, thông tin về tình hình hạn hán đang được dự báo hằng tuần. Phân bố mưa trên toàn lưu vực được hiển thị với dữ liệu từ 144 trạm khí tượng – thủy văn.

Giám đốc Điều hành Ban Thư ký Ủy hội sông Mekong, TS. Anoulak Kittikhoun cho biết, cơ quan này sẽ tiếp tục tăng cường công tác dự báo để giúp người dân có thêm thông tin nhằm ứng phó hiệu quả hơn với các hiện tượng biến đổi khí hậu, nhất là các hiện tượng thời tiết cực đoan như lũ lụt, hạn hán. Qua đó, có thể hạn chế thấp nhất hậu quả thiên tai đối với cộng đồng, hệ sinh thái nông nghiệp và môi trường tự nhiên.

Nguồn tin: baotainguyenmoitruong.vn