Nam Ðịnh triển khai các dự án nước sạch nông thôn

 Toàn tỉnh Nam Ðịnh đã có khoảng 85% dân số, tương đương với hơn 1,5 triệu người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Ðây là cố gắng lớn của chính quyền địa phương nói riêng và sự chung tay góp sức của cả cộng đồng xã hội nói chung, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân ở vùng quê thuần nông…

 
Tích cực triển khai các dự án
Dự án cấp nước sạch của tỉnh Nam Ðịnh được triển khai thực hiện từ tháng 7-2006 theo Hiệp định tín dụng được ký kết giữa Chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Thế giới. Theo đó, tỉnh Nam Ðịnh  triển khai Dự án nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn (NS và VSMTNT) tại 29 xã thuộc sáu huyện. Ðến nay, dự án của Nhà máy nước Ðại Thắng huyện Vụ Bản,  Xuân Phú huyện Xuân Trường đã hoàn thành xây dựng và đưa vào sử dụng từ tháng 3-2008 và hiện đã có 3.588 hộ lắp đồng hồ dùng nước (đạt hơn 91% số hộ trong xã). Công ty cổ phần NS và VSMTNT tỉnh Nam Ðịnh hiện đang tiếp tục triển khai thi công tiểu dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước sạch và vệ sinh nông thôn, tại sáu xã thuộc huyện Giao Thủy và xã Thọ Nghiệp (huyện Xuân Trường). Với tổng vốn đầu tư là 248,6 tỷ đồng, dự kiến công trình sẽ được khánh thành và đưa vào khai thác, sử dụng từ tháng 12-2012. Ngoài ra, tỉnh đang chỉ đạo thực hiện các tiểu dự án cho các địa phương khác thuộc các huyện Mỹ Lộc, Xuân Trường, Giao Thủy, Vụ Bản,
Ý Yên, Nam Trực.
Do nguồn vốn ngân sách tỉnh cấp đối ứng năm 2011 cho hoạt động triển khai dự án vẫn còn thiếu và các nhà thầu hiện chưa tập trung kinh phí, nhân lực và phương tiện cho thi công, trong quá trình thực hiện các nhà thầu gặp phải một số bất lợi về biến động tỷ giá làm ảnh hưởng hợp đồng cung cấp thiết bị nhập khẩu cho các công trình, phải dừng thi công do một số tuyến đường đang trong giai đoạn sửa chữa, nâng cấp đường, hệ thống lưới điện 35kV do ngành điện thực hiện chưa hoàn thành… dẫn tới một số dự án chậm thời gian hoàn thành từ 4 đến 6 tháng so kế hoạch. Ðể gấp rút hoàn thành các dự án đã phê duyệt, hiện nay, các nhà thầu đang tập trung nhân lực, tài chính, phương tiện, tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ thi công các phần việc còn lại, hoàn thiện các hạng mục xây dựng, lắp đặt thiết bị công nghệ, thử tải, hiệu chỉnh và bơm rửa, kết nối lắp đặt cụm đồng hồ cho các hộ. Dự kiến thời gian hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng các nhà máy nước liên xã vào quý 3 năm nay. Nhằm cung cấp các kiến thức cơ bản về vận hành cấp nước và bảo đảm VSMT nông thôn để giúp các địa phương nắm bắt, có đủ điều kiện chuyên môn trong quản lý, triển khai thực hiện công tác tại cơ sở, Trung tâm NS và VSMT nông thôn tỉnh đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ theo dõi, đánh giá chất lượng nước sạch và VSMT nông thôn cho hơn 500 học viên là lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của UBND 209 xã, thị trấn và cán bộ Phòng Nông nghiệp 10 huyện, thành phố. Trung tâm đã cung cấp miễn phí đầy đủ hệ thống biểu mẫu, tài liệu về các tiêu chí của Chiến lược Quốc gia NS và VSMTNT và bảng tiêu chí cụ thể đối với hộ, làng nghề, công trình công cộng… để các học viên có thể ứng dụng vào thực tế ngay sau khóa tập huấn.
 
Hiệu quả từ chương trình nước sạch
Chương trình Quốc gia NS và VSMTNT đã và đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của chính quyền tỉnh Nam Ðịnh. Không phải mới đây khi có các dự án đầu tư, tỉnh mới chú trọng đến công tác này, mà trước đây với mong muốn mọi người dân nông thôn đều có cơ hội tiếp cận với nước sạch sinh hoạt và môi trường nông thôn bảo đảm, tỉnh đã chỉ đạo mọi ngành, mọi cấp vào cuộc. Nhờ vậy, công tác cung cấp nước sạch đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh và đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Bước sang giai đoạn 2006-2010, mục tiêu của Chương trình Quốc gia NS và VSMTNT đã làm thay đổi nhận thức của người dân, tạo nếp nghĩ, cách sống mới đối với các vùng quê thuần nông trong tỉnh. Bên cạnh sự đầu tư của Nhà nước là sự thuận lòng dân, do đó, người dân ở các vùng nông thôn đã chủ động vay vốn  40% trong tổng nguồn vốn huy động trong chương trình để xây dựng các công trình cấp nước sạch. Tính đến hết năm 2010, toàn tỉnh được đầu tư hàng chục triệu USD để xây dựng hàng chục công trình. Trong đó, có những công trình mang lại hiệu quả rõ rệt như tại các xã thuộc huyện Xuân Trường, Mỹ Lộc, Nam Trực. Dự kiến đến năm 2013, 11 nhà máy cấp nước sạch tại 40 xã trên địa bàn tỉnh sẽ được hoàn thành và đi vào hoạt động, cơ bản đáp ứng đủ nước sinh hoạt cho người dân nông thôn. Tại huyện Nam Trực, Nhà máy nước sạch Nam Dương đã đi vào hoạt động hơn ba năm nay, với tổng vốn đầu tư và nâng cấp 7,4 tỷ đồng. Do sử dụng công nghệ bể lọc tự rửa không van, vừa tiết kiệm năng lượng và các loại hóa chất xử lý nước vừa dễ quản lý, vận hành nên nhà máy luôn bảo đảm cung cấp nước hợp vệ sinh cho hơn 2.000 hộ dân trong xã với hơn 10 nghìn dân và hàng trăm hộ của các xã lân cận.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, theo Giám đốc Trung tâm NS và VSMTNT tỉnh Nam Ðịnh Nguyễn Văn Nam, thời gian tới, cùng với việc đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về vệ sinh môi trường, các ngành chức năng cũng sẽ nhập cuộc cùng với cuộc vận động lớn “chung tay xây dựng nông thôn mới”, hệ thống cấp nước sạch trong sinh hoạt sẽ có thêm sự góp sức của cả cộng đồng vì mục tiêu nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch trên địa bàn toàn tỉnh.
Theo Nhân dân