Mỹ: Nước sinh hoạt có chứa chất sinh ung thư

Hệ thống nước sinh hoạt tại nhiều thành phố ở Mỹ vừa được phát hiện có chứa hexavalent chromium – chất có khả năng gây ung thư – với hàm lượng cao. Báo Bưu điện Washington dẫn kết quả nghiên cứu của Tổ chức Hành động vì Môi trường (EWG) của Mỹ, công bố hôm 20-12, phát hiện hóa chất này tồn tại trong hệ thống nước máy của 31 trong 35 thành phố được lấy mẫu kiểm nghiệm. Trong đó, 25 thành phố có mức hexavalent chromium vượt mức cho phép mà bang California kiến nghị. Nghiên cứu của EWG là công trình đầu tiên phân tích hàm lượng chất hexavalent chromium trong hệ thống nước sinh hoạt ở Mỹ.

Theo Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, hexavalent chromium là hóa chất công nghiệp có khả năng gây ung thư nếu hít vào cơ thể. Gần đây, khoa học đã chứng minh hóa chất này gây tổn thương gan, thận cũng như dẫn đến ung thư bạch cầu, dạ dày và nhiều dạng ung thư khác. Được sử dụng rộng rãi cho đến đầu thập niên 1990, hiện nay hexavalent chromium vẫn còn được dùng trong một số ngành công nghiệp như mạ crom, sản xuất nhựa và phẩm nhuộm. Hóa chất này cũng có khả năng thấm vào mạch nước ngầm từ các quặng tự nhiên.

Hiện nay, Cục Bảo vệ Môi trường Mỹ đang cân nhắc qui định về giới hạn lượng hexavalent chromium trong hệ thống nước máy. Cách đây không lâu, tập đoàn Pacific Gas & Electric bị buộc bồi thường 333 triệu USD vì để hexavalent chromium rò rỉ vào mạch nước ngầm ở thị trấn Hinkley, bang California suốt hơn 30 năm qua, làm tổn hại sức khỏe của hơn 600 cư dân nơi đây.

 

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)