Mực nước sông Đồng Nai đang suy giảm

tt748Vấn đề suy giảm mực nước sông Đồng Nai vốn đã được các nhà khoa học cảnh báo từ lâu. Thế nhưng, mọi nỗ lực nhằm ngăn chặn tình trạng này cho đến nay vẫn giậm chân tại chỗ.
Kết quả đo đạc mực nước sông Đồng Nai mới nhất cho thấy, mực nước cao nhất lúc triều dâng tháng 4 so với cùng kỳ năm trước thấp hơn 3 – 13cm. Còn mực nước vào lúc thủy triều thấp nhất cũng thấp hơn so với cùng kỳ năm trước từ 11 – 41cm. Điều đáng nói, các chuyên gia môi trường khẳng định, tình trạng này sẽ còn diễn biến trầm trọng hơn trong những năm tiếp theo nếu ngay từ bây giờ các cơ quan chức năng, các địa phương liên quan không bắt tay vào ngăn chặn.

Lý giải cho thực tế trên, Bộ Tài nguyên & Môi trường đã chỉ ra nguyên nhân là do hiện có quá nhiều thủy điện đang được xây dựng trên sông Đồng Nai. Việc xây dựng thủy điện nhằm giải quyết nhu cầu về an ninh năng lượng nhưng lại đe dọa nghiêm trọng đến an ninh nguồn nước ngọt. Cụ thể, hệ thống rừng đầu nguồn dọc hai bên bờ sông Đồng Nai – vốn có tác dụng trữ nguồn nước vào mùa mưa và bổ sung nước cho sông vào mùa khô đang bị suy giảm diện tích đáng kể. Đó là chưa kể, việc ngăn đập làm thủy điện ít nhiều đã tác động đến lưu lượng nước chảy của sông về phía hạ lưu.

Biết rõ là như thế nhưng cho đến nay, việc bảo vệ nguồn nước của con sông này còn chưa được quan tâm, mỗi tỉnh làm một phách. Những tỉnh thuộc khu vực thượng lưu thì lo ít do ở đầu nguồn nước, còn hạ lưu thì lo nhiều hơn vì mức độ ảnh hưởng nặng nề hơn.

(Theo Minh Hải – Sài Gòn giải phóng, 5/7.)