Mực nước một số hồ thủy điện rất thấp

Hồ Hàm Thuận cạn trơ đáy – Ảnh Chinhphu.vn
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, do lưu lượng nước về các hồ thủy điện cực ít nên mực nước của các hồ thủy điện thấp so với cùng kỳ năm 2009.
Hiện nay ở các tỉnh Tây Nguyên và Nam bộ  mùa mưa đã kết thúc, song mực nước tại các hồ thủy điện miền Nam và miền Trung cũng không được cải thiện. Nhiều hồ đang ở mực nước chết hoặc nhỉnh hơn mực nước chết một chút. Cụ thể, ngày 27/12, hồ thủy điện Buôn Kuốp, Sông Ba Hạ đã về  mực nước chết. Hồ thuỷ điện Trị An, Yaly chỉ cao hơn mực nước chết 3m.

Lưu lượng nước về hồ Hoà Bình chỉ ở mức 560m3/s nên mực nước của hồ là 101m thấp hơn tuần trước 1m và thấp hơn cùng kỳ năm 2009 là 15m. Nước về hồ Tuyên Quang chỉ đạt 100m3/s.

Với tình trạng nước về các hồ cực thấp so với trung bình nhiều năm chắc chắn việc sản xuất điện mùa khô 2011 sẽ gặp khó khăn.

Ông Đặng Hoàng An, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, hiện EVN đang khai thác hết công suất các nhà máy nhiệt điện trong và ngoài ngành. Sản lượng điện ngày tuần này khoảng 280-285 triệu kWh.
(Theo DWRM)