Miền Tây Nam Bộ trong vòng vây nước mặn

Ước có khoảng 70.000ha rừng ở các tỉnh Long An, An Giang, Kiên Giang và Cà Mau đang báo động có nguy cơ cháy rừng cấp 5; gần 1.000 ha lúa hè thu sớm ở tỉnh Sóc Trăng đã bị chết khô và diện tích lúa bị thiếu nước tưới ở vùng đồng bằng sông Cửu Long vẫn tăng từng ngày do xâm nhập mặn tiến sâu vào nội đồng, đe dọa cả diện tích trồng cây ăn trái. Hơn nữa, tình trạng thiếu nước sạch cũng đã xảy ra ngay tại vùng hàng năm phải chịu lũ của tỉnh Đồng Tháp.

Theo TS. Nguyễn Hữu Chiếm, Khoa Môi trường và Quản lý tài nguyên thiên nhiên (đại học Cần Thơ), sau hạn hán sẽ là tình trạng trỗi dậy của phèn tiềm tàng dưới mặt đất, nguồn nước sẽ bị nhiễm phèn nặng hơn, sản xuất và đời sống của người dân sẽ càng khó khăn hơn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, lưu lượng dòng chảy trên sông Mekong đang bị thiếu hụt 30 – 45% so trung bình nhiều năm, gây hạn hán, nước mặn cũng đã lấn sâu hơn vào nội đồng đe dọa sản xuất và đời sống của người dân. Theo ghi nhận của Chi cục Thủy lợi tỉnh Long An, độ mặn đo được trên sông Vàm Cỏ Tây tại khu vực cống Rạch Chanh, cách cửa biển gần 80km hiện đã vượt mức 1,3‰; tại Cầu Nổi (Cần Đước), độ mặn nước sông cũng đã vượt 14‰… và dự báo độ mặn trên các sông sẽ tiếp tục tăng và xâm nhập sâu hơn trong con nước rong vào cuối tháng này.

Giải quyết cung cấp nguồn nước sinh hoạt ở các huyện phía đông của tỉnh Tiền Giang vào mùa này cũng hết sức nan giải. Ông Nguyễn Thiện Pháp cho biết: “Do tỉnh tập trung nước cứu lúa, nên nước sinh hoạt càng thiếu hơn”. Ông Mai Văn Hết, người dân ở xã Phú Đông, huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) than phiền: “Nước máy xài mùa này, người dân phải đổi với giá 80.000 – 90.000 đồng/m3”. Theo ông Pháp, ngoài các dự án lắp đặt thêm hệ thống nước máy, hơn 70 điểm cấp nước miễn phí cũng sẽ được triển khai, phục vụ cho khoảng 8.500 hộ dân tại hai huyện Gò Công Đông và Tân Phú Đông.

Cùng lúc này, do thời tiết khô hạn, đã khiến cho nguồn nước mặt ít ỏi còn lại ở vùng đất hàng năm phải chịu ngập lũ đã ô nhiễm dần, người dân các xã Bình Thành, Phong Mỹ, Bình Tấn (huyện Thanh Bình – Đồng Tháp) đã phải đi đổi nước tại các trạm cấp nước mùa khô với giá 2.000 đồng/can 20 lít.

(Theo Monre.gov.vn)