Miền Bắc chỉ còn 3 độ C, vùng biển có thể xảy ra lốc xoáy

rét ơ Bắc Bộ
Toàn miền Bắc trong đó có Hà Nội đã chìm sâu trong rét đậm, rét hại. Vùng núi phía Tây Bắc chỉ có nơi chỉ còn 3 độ C. Vùng ven biển xuất hiện thêm áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió mùa đông bắc cường độ mạnh có thể gây ra lốc xoáy. 

Sau khi tràn vào Bắc Bộ, kéo nhiệt độ toàn vùng thấp nhanh chóng sáng sớm 26/12, không khí lạnh ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở trung Trung Bộ gây mưa, mưa rào. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9.  

Theo cơ quan khí tượng, miền Bắc sẽ chìm sâu trong giá rét khoảng 2-3 ngày tới. Vùng núi phía Tây Bắc duy trì nhiều mây, có mưa vài nơi, trời rét đậm, có nơi rét hại; vùng núi cao có băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ, có nơi chỉ còn  3- 5  độ; cao nhất 15- 18 độ. Cùng lúc đó phía Đông Bắc, trong đó có khu vực Hà Nội cùng chịu chung cảnh rét đậm, rét hại.  Nhiệt độ thấp nhất 10- 13 độ, có nơi  chỉ còn 5- 7 độ; cao nhất 14-17 độ.

Ngày 26/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Theo đó, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nhiều mây, có mưa. Có nơi mưa vừa, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 11- 14 độ, phía Nam 15-18 độ; cao nhất 14- 17 độ.

“Đến khoảng giữa tuần tới (28-29/12) khối không khí lạnh này sẽ suy yếu chậm dần và di chuyển dần ra phía Đông. Tuy nhiên, ngay sau đó, sẽ tiếp tục có một đợt không khí lạnh với cường độ mạnh chi phối thời tiết miền Bắc, tiếp diễn trạng thái rét sâu”-chuyên gia khí tượng cho biết.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc và Trung Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 3 – 4; vùng ven biển cấp 5, giật cấp 6 – 7.

Ở vịnh Bắc Bộ và ngoài khơi Trung Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 7, có lúc cấp 8; giật cấp 9, cấp 10. Biển động mạnh. Khu vực bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 8, giật cấp 9, cấp 10. Biển động rất mạnh. Cần đề phòng lốc xoáy ở các khu vực biển nói trên.

Cơ quan khí tượng cũng đưa ra cảnh báo, cùng với gió mùa đông bắc, trên biển còn đang hiện hoạt động một vùng áp thấp. Lúc 1h sáng 26/12, vùng áp thấp có vị trí ở vào khoảng 6 – 8 độ vĩ Bắc, 112 – 114 độ kinh Đông. Do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng áp thấp kết với gió đông Bắc mạnh nên vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau, khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào và dông mạnh. Biển động mạnh. Trong cơn dông đề phòng lốc xoáy.

 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)