Lúa sắp chết cháy vì nước nhiễm mặn

Nắng nóng kéo dài, các thủy điện ở thượng nguồn lại tích nước dẫn đến hàng trăm ha lúa của thành phố Đà Nẵng và huyện Điện Bàn (Quảng Nam) bị thiếu nước trầm trọng. Nước bị nhiễm mặn tại trạm bơm khiến lúa đang đứng trước nguy cơ chết cháy.

Hiện nay, trạm bơm Tứ Câu (Điện Bàn) bị mặn xâm nhập. Cách đây 15 ngày, độ mặn ở mức 13/1.000, cao hơn mức cho phép hơn 10 lần nên không thể bơm nước vào đồng. Hiện độ mặn đã xuống còn 0,2/1.000, nên nước đã được bơm vào ruộng. ông Trần Hữu Chung – Trạm phó Trạm bơm Tứ Câu (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) cho biết, “Mực nước như hiện nay thì không đủ để cung cấp cho 5.700ha lúa hè thu của huyện Điện Bàn. Hàng chục ha lúa ở cuối nguồn nước vẫn đang trong tình trạng khô hạn”.

Hiện tại, 60ha lúa hè thu của HTX Sản xuất nông nghiệp Hòa Quý 1 (quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) khô hạn do Trạm bơm Tứ Câu không cung cấp đủ. Ngoài ra, 180ha lúa và hoa màu ở huyện Hòa Vang cũng đang khan nước nghiêm trọng. “Tình hình vụ hè thu hiện nay đang rất nguy cấp, cần ngay sự phối hợp của các nhà máy thủy điện để xả thêm nước về cứu lúa” – ông Huỳnh Vạn Thắng – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Đà Nẵng cho biết.

Cũng theo ông Thắng, Đà Nẵng đã lên phương án khắc phục khô hạn bằng cách tận dụng hết nguồn nước còn sót lại trong ao, đầm… để cứu lúa. Đồng thời Sở NNPTNT TP. đang lập thiết kế xây dựng thêm trạm bơm lớn chống hạn Dương Sơn (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) để trình UBND TP. phê duyệt, nhằm cung cấp nước kịp thời cho những cánh đồng lúa đang thiếu nước. “Quan trọng nhất là bắt buộc các thủy điện phải trả nước về hạ lưu thường xuyên chứ ở trên đó tích hết nước thì xây trạm bơm rồi cũng có nguy cơ bỏ không vì không có nước”, ông Thắng khẳng định.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)