Lào hoãn xây đập Xayaburi

Hãng tin AFP dẫn lời Tổng Cục trưởng Cục Điện lực thuộc Bộ Năng lượng và Khai mỏ Lào Viraphonh Viravong ngày 10/5 cho biết, nước này đã hoãn việc xây dựng đập thủy điện gây tranh cãi Xayaburi trên dòng sông Mekong, qua đó giải tỏa những quan ngại rằng công trình này đang được tiếp tục bất chấp sự phản đối ngày càng tăng.

Ông Viravong khẳng định, không có hoạt động xây dựng nào trên sông Mêkông. Theo ông, hiện mới chỉ diễn ra công tác chuẩn bị cho công trình này. Ông Viravong khẳng định: “Chính phủ Lào sẽ chờ đợi sự chấp thuận từ phía các nước liên quan”.

Trước đó, Công ty Karnchang CH của Thái Lan hồi tháng 4 thông báo đã ký một hợp đồng trị giá 2,4 tỷ baht với Công ty Điện lực Xayaburi “để tiến hành thiết kế và xây dựng Nhà máy Thủy điện Xayaburi”. Công ty của Thái Lan cho biết thêm, dự án đã được khởi công vào ngày 15/3…. Thông tin trên đã làm dấy lên quan ngại rằng dự án xây đập Thủy điện Xayaburi vẫn được xúc tiến bất chấp phản đối của các nước ở hạ lưu dòng sông Mekong.

Theo phân tích của tổ chức International Rivers, đập Xayaburi sẽ gây hủy hoại môi trường nghiêm trọng đối với tài nguyên nước và ngư nghiệp của địa phương cũng như của cả lưu vực sông Mêkông. Vậy nên International Rivers đã đánh giá dự án trên sẽ mang lại lợi ích cho thiểu số nhưng gây thiệt hại cho đa số.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)