Lào Cai: Thủy điện Nậm Toóng nổ mìn làm sạt lở đất, vùi lấp một tổ máy thủy điện Sử Pán 2

Khoảng 20 giờ ngày 25/12, hơn 40.000 m3 đất đá trên đỉnh núi đổ ập xuống vùi lấp một trong số 3 tổ máy của thủy điện Sử Pán 2 tại thôn Bản Hồ, xã Bản Hồ, huyện Sa Pa (Lào Cai) làm thiệt hại nặng về kinh tế và cơ sở hạ tầng. Rất may, không có thương vong về người. Hiện nay, các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai đang thống kê thiệt hại.
Anh Nguyễn Xuân Tám, đội trưởng – Đội xây dựng hoàn thiện nhà máy Sông Đà 19, người có mặt trong đêm kinh hoàng kể lại: Khoảng 20 giờ ngày 25/12, tiếng ầm ầm từ trên núi đổ xuống thủy điện Sử Pán 2, đất đá và nước ập xuống bắn tung tóe. Mội người trong phòng bảo vệ chỉ kịp chạy ra ngoài để thoát thân. Anh Tám và một số công nhân cho biết: Trên núi cách thuỷ điện Sử Pán khoảng 5.000m là nơi thi công của thủy điện Nậm Toóng, do Công ty cổ phần thủy điện Sa Pa làm chủ đầu tư. Đơn vị này thường xuyên nổ mìn không theo thời gian cụ thể, đất đá thường trôi xuống suối Mường Hoa.
Anh Lý Láo Tả, Bí thư xã Bản Hồ, huyện Sa Pa cũng cho biết: Nhiều người dân trong xã rất bức xúc với việc thi công ở thủy điện Nậm Toóng, đất đá đã làm bẩn suối Mường Hoa khiến người dân không có nước sạch để sinh hoạt và sản xuất. Mặt khác, thủy điện Nậm Toóng thường nổ mìn vào thời gian từ 2-3 giờ sáng, làm sinh hoạt của người dân bị đảo lộn. Đất đá làm tràn xuống biến dạng suối Mường Hoa, đoạn chảy qua thôn Bản Hồ, ảnh hưởng đến đời sống của người dân địa phương…
Ngày 26/12, Cảnh sát Môi trường, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Công Thương, lãnh đạo chính quyền địa phương và 2 công ty thủy điện đã có cuộc họp khẩn cấp để bàn phương án khắc phục sự cố; tạm thời đình chỉ thi công thủy điện Nậm Toóng, tập trung nguồn lực phục hồi thiệt hại ở khu vực thủy điện Sử Pán 2, tiến hành khẩn trưởng nạo vét đất đá dưới lòng sông Mường Hoa.
Ông Nguyễn Thanh Kim, Tổng giám đốc Công ty cổ phần thủy điện Sông Đà – Hoàng Liên cho biết: Thủy điện Sử Pán 2 có tổng công suất 3 tổ máy là 34,5MW, sản lượng điện trung bình hàng năm là 16,2 triệu KW/h. Dự kiến thủy điện sẽ phát điện vào tháng 1/2011, nhưng do sự cố này việc phát điện sẽ phải kéo dài đến tháng 6/2011 mới có thể tiến hành hòa lưới điện được.

(Theo Monre.gov.vn)