Lào Cai: Nước sông Hồng nằm trong tiêu chuẩn cho phép, sử dụng được cho mục đích tưới tiêu thủy lợi

Ngày 1/3, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai đã có đánh giá chính thức về chất lượng nước sông Hồng đoạn chảy qua thành phố Lào Cai. Báo cáo xét nghiệm mẫu nước và điều tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: Mọi số liệu hàm lượng để xác định sông Hồng bị ô nhiễm đều trong tiêu chuẩn cho phép. Chất lượng nước sông Hồng vẫn ở mức an toàn.

Hiện tượng sông Hồng có mùi tanh là do: vào mùa nước xuống thấp, độ pha loãng giảm gây ra hiện tượng phú dưỡng (cô đặc) phát sinh ra mùi hôi từ các chất hữu cơ đang phân hủy. Mặt khác, mùi hôi nặng hơn ở một số điểm ven sông là do nước thải sinh hoạt của thành phố thải trực tiếp ra sông Hồng, nước thải sinh hoạt của một số hộ bị ứ đọng và rác thải xây dựng đổ trên mặt đường làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm mùi tại các khu vực này. Vì vậy, qua phân tích so sánh với Quy chuẩn Việt Nam 08: 2008/ Bộ Tài nguyên & Môi trường, chỉ tiêu nước sông Hồng nằm trong tiêu chuẩn cho phép, sử dụng được cho mục đích tưới tiêu thủy lợi. 

          Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết: Để tìm hiểu, xác định nguyên nhân các hiện tượng đang diễn ra trên sông Hồng, Sở đã đi kiểm tra và lấy mẫu từ đầu nguồn nước sông Hồng chảy vào Việt Nam (địa điểm Lũng Pô, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai – cách thành phố Lào Cai khoảng 60km). Cứ 5 km, Đoàn kiểm tra dừng lại lấy một mẫu nước. Theo quan sát cảm quan, nhiều điểm dọc tuyến sông xuất hiện bột trắng khô, trong nước có dịch nhầy và xơ bã thực vật. Rà soát các cơ sở sản xuất dọc theo sông Hồng, chỉ có duy nhất nhà máy tuyển đồng Sin Quyền nhưng nhà máy này không xả nước thải sản xuất ra sông Hồng mà sử dụng công nghệ nước tuần hoàn khép kín. Vì vậy, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng bất thường ở sông Hồng không phải do cơ sở sản xuất trong tỉnh mà do tác động từ bên ngoài gây nên.

          Thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục khảo sát và lấy mẫu phân tích từng ngày, nếu có sự bất thường sẽ báo cáo lên cấp trên. Sở cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường tạo điều kiện cho Lào Cai được tham gia một số dự án quốc tế về bảo vệ môi trường; tiếp tục hỗ trợ trang thiết bị và đào tạo để tăng cường năng lực cho Trung tâm quan trắc môi trường Lào Cai có khả năng đảm nhiệm, nhiệm vụ kiểm soát ô nhiễm xuyên biên giới, trở thành trung tâm vùng ở phía Bắc.

           Ngày 16/2,  nhiều báo đã đưa tin về hiện tượng sông Hồng trong xanh một cách lạ thường và có mùi hôi thối bốc lên. Người dân sống ven hai bên bờ sông Hồng phản ánh họ cảm thấy không thể chịu đựng được. Các cơ quan về môi trường từ Trung ương đến địa phương đã nhanh chóng vào cuộc để tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân sự việc. 

 

 

(Theo Monre.gov.vn)