Lào Cai: Mít tinh kỷ niệm Ngày Nước thế giới 22/3/2011

Vào mùa khô, người dân vùng cao Mường Khương phải đi vài cây số để lấy nước.
Hưởng ứng “Ngày Nước thế giới” năm 2011, UBND tỉnh đã quyết định tổ chức lễ mít tinh và các hoạt động hưởng ứng tại huyện Mường Khương, nhằm tuyên truyền tới bà con nhân dân các dân tộc cũng như cung cấp những kiến thức về tài nguyên, môi trường và phủ xanh đất trống, đồi núi trọc; phòng ngừa, ngăn chặn nạn đốt, phá rừng, sử dụng tiết kiệm nước, hạn chế tác hại của nước.
UBND tỉnh cũng yêu cầu Ủy ban MTTQ các cấp, UBND các huyện, thành phố, Sở Tài nguyên – Môi trường, ngành Văn hóa – Thể thao và Du lịch, các cơ quan thông tấn, báo chí…tổ chức tuyên truyền, cổ động, treo pa – nô, băng zôn với nội dung liên quan đến tài nguyên nước ở những nơi công cộng, đường phố chính, tụ điểm dân cư tập trung.

Ngày 22/3/2011, toàn tỉnh đồng loạt ra quân hưởng ứng “Ngày nước thế giới”  bằng các hoạt động thiết thực như: Tổng vệ sinh, thu gom xử lý chất thải; trồng mới và chăm sóc cây xanh, giữ gìn cảnh quan môi trường. Đây là những hành động thiết thực nhằm thu hút sự quan tâm chú ý của toàn xã hội trong việc nâng cao nhận thức, thay đổi thái độ và hành vi của con người và các tầng lớp trong xã hội đối với tài nguyên nước.

Lào Cai có hệ thống sông, suối dày đặc, được phân bố khá đều trên địa bàn với 2 sông lớn chảy qua là sông Hồng (130 km chiều dài chảy qua tỉnh) và sông Chảy, đều bắt nguồn từ Vân Nam (Trung Quốc) có chiều dài đoạn chảy qua tỉnh là 124 km. Ngoài 2 con sông lớn, trên địa bàn tỉnh còn có hàng nghìn suối (trong đó có 107 suối dài từ 10 km trở lên). Đây là điều kiện thuận lợi cho Lào Cai phát triển các công trình thuỷ điện vừa và nhỏ. Đồng thời xây dựng các nhà máy lọc nước, nhằm tạo ra nguồn nước sạch phục vụ cho các khu đô thị. Bên cạnh đó, tỉnh Lào Cai còn có mạch nước nguồn có trữ lượng xấp xỉ 30 triệu m3, chất lượng khá tốt, ít bị nhiễm vi khuẩn. Theo các tài liệu điều tra, trên địa bàn tỉnh có bốn nguồn nước khoáng, nước nóng có nhiệt độ khoảng 40oC và nguồn nước siêu nhạt ở huyện Sa Pa, hiện chưa được khai thác, sử dụng. Do đó, vấn đề nâng cao nhận thức của toàn xã hội về tầm quan trọng của tài nguyên nước, việc khai thác sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả cũng như giữ gìn, bảo vệ nguồn tài nguyên quý giá này luôn là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các cơ quan chức năng có liên quan trong giai đoạn này.
(Theo Quang Trung – Báo Lào Cai)