Lạng Sơn: Trạm cấp nước tiền tỷ bỏ hoang, gây lãng phí

Được hoàn thành từ năm 2008 nhưng đến nay trạm cấp nước sạch xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn chưa cấp được một giọt nước nào cho người dân. Công trình được đầu tư hơn một tỷ đồng này đang xuống cấp nghiêm trọng; trong khi đó hàng nghìn hộ dân trên địa bàn luôn sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt.     
 Yên Vượng là xã có địa hình cao gồm đồi, núi đá hiểm trở; bao đời nay, người dân nơi đây vẫn thường xuyên thiếu nước sinh hoạt. Để có nước, họ phải đào giếng sâu tới vài chục mét, rất tốn kém; tuy nhiên vào mùa khô, nguồn nước cạn kiệt nên vẫn không có nước để dùng. Để khắc phục tình trạng này, năm 2005 Nhà nước đã đầu tư xây dựng trạm cấp nước sạch với tổng kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Theo thiết kế, sau khi hoàn thành, công trình sẽ cung cấp nước sạch cho khoảng 1.000 hộ dân ở các thôn: Ao Sen, Nầm Thượng, Nầm Hạ, Cây Hồng, Sơn Đông.
 Tuy nhiên, từ khi được khánh thành vào năm 2008 đến nay, trạm cấp nước này không được sử dụng và bị bỏ hoang. Toàn bộ công trình ngập trong cỏ dại; đập chứa nước đầu nguồn cạn khô chứa toàn lá và cành cây. Máy bơm và các thiết bị đắt tiền bị tháo trộm và đập phá; các ngăn bể lọc trơ đáy, bể chứa nước giờ là nơi chứa rác rưởi. Đường ống dẫn bị hoen gỉ, tháo trộm gần hết; toàn bộ công trình nằm phơi mưa, phơi nắng, không ai quản lý.  
 Ông Bùi Quốc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Hữu Lũng cho biết: Nguyên nhân là do công trình có nhiều bất cập ngay từ quá trình thiết kế, thi công như không có hệ thống đồng hồ đo đếm đến các hộ sử dụng; trong khi đó hàng tháng trạm phải chi phí tiền điện, công nhân vận hành rất lớn nên xã không có đủ kinh phí để trang trải; còn người dân thì có thói quen dùng nước sinh hoạt tự nhiên nên không đóng tiền.   Một nguyên nhân nữa là trong quá trình cải tạo đường 243 chạy qua địa bàn xã Yên Vượng, các đơn vị thi công đã đào di chuyển hệ thống ống dẫn nước để thi công mặt đường nhưng sau đó không lắp đặt lại đường ống dẫn nước khớp với hệ thống ống dẫn của trạm cấp nước. Cùng với đó là sự quản lý lỏng lẻo, không ai chịu trách nhiệm dẫn đến tình trạng công trình bị bỏ hoang nhiều năm, gây sự lãng phí lớn.       
  (Theo Monre.gov.vn)