Lần đầu tiên tạo ra được “nước khô”

NuockhoCác nhà khoa học đã tạo ra “nước khô”. Mỗi một hạt nước khô này chứa một giọt nước ướt thông thường và được bao bọc bởi một lớp silic dioxit. Thực tế 95% nước khô là nước ướt.

Một trong những đặc tính quan trọng của nó là khả năng hấp thụ khí rất mạnh. Các nhà khoa học tin rằng nước khô có thể được sử dụng để chiến đấu với hiện tượng nóng lên toàn cầu bằng cách hút và giữ khí carbon dioxide gây hiệu ứng nhà kính.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy nó hút carbon dioxide tốt hơn nước thường 3 lần. Nước khô cũng có thể chứng minh sự hữu dụng trong việc lưu trữ khí metan và mở rộng nguồn năng lượng tiềm năng khí ga tự nhiên.

Tiến sĩ Ben Carter, đến từ trường ĐH Liverpool, đã giới thiệu nghiên cứu của mình về nước khô tại Cuộc họp Quốc gia lần thứ 240 của Hiệp hội hóa học Mỹ tại Boston.

Một ứng dụng khác mà nhóm của Tiến sĩ Carter đưa ra là tạo nên thuốc, thành phần thực phẩm và các sản phẩm tiêu dùng.

Thông thường hydrogen và axit maleic được hòa với nhau để tạo nên axit succinic. Nhưng điều này không cần thiết khi dùng các hạt nước khô đã chứa axit maleic, khiến cho quá trình này sạch và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để chế tạo các loại “bột khô” trong đó trộn lẫn các loại chất lỏng vốn không thể hòa tan với nhau như dầu và nước. Các nhà khoa học tin rằng, loại “bột khô” này có thể giúp quá trình vận chuyển và bảo quản trở nên an toàn hơn, đặc biệt là đối với các loại chất lỏng có thể gây hại cho con người và môi trường.

(Theo Hà Châu – Monre)