Lâm Đồng: Xả nước bẩn, một doanh nghiệp bị phạt 400 triệu đồng

Ngày 2.12, tin từ UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, tỉnh vừa ra quyết định xử phạt hành chính đối với công ty Sản xuất lụa tơ tằm Bảo Lộc (Vikotex) với tổng số tiền trên 400 triệu đồng. Lý do phạt được đưa ra là do công ty này trong nhiều năm liền đã lén lút xả thải nước thải chưa qua xử lý trực tiếp ra môi trường.

Trong đó, phạt về hành vi Vikotex không lập đề án bảo vệ môi trường với số tiền là 250 triệu đồng; phạt trên 147 triệu đồng đối với hành vi xả nước bẩn ra môi trường có độ màu vượt quá tiêu chuẩn cho phép trên 10 lần và nước thải có chứa chất nguy hại với thải lượng từ 10 – 50m3/ngày đêm vào nguồn loại B; hành vi gây ô nhiễm nghiêm trọng cho môi trường nhưng không thực hiện các biện pháp giảm thiểu, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật môi trường. Số tiền còn lại phạt về hành vi không có văn bản quản lý chất thải nguy hại, khai thác tài nguyên nước không có giấy phép, không nạp phí, lệ phí môi trường. Đồng thời, công ty Vikotex còn bị truy thu phí môi trường từ năm 2004 đến nay với số tiền trên 25 triệu đồng.
Ngoài ra, UBND tỉnh Lâm Đồng buộc công ty Vikotex chấm dứt ngay việc xả thải nước bẩn trực tiếp ra môi trường; phải tháo dỡ ngay hệ thống đường ống dẫn nước thải chưa qua xử lý từ máy bơm đổ trực tiếp ra nhánh suối Tân Hà; không được tiếp tục chứa nước thải sản xuất chưa qua xử lý vào bể chứa tự thấm. Đồng thời tiến hành sửa chữa nâng cấp hệ thống xử lý nước thải đạt tiêu chuẩn qui định cũng như các thủ tục pháp lý cần thiết theo đúng luật bảo vệ môi trường.
(Theo Sài gòn tiếp thị online)