Lâm Đồng: Mòn mỏi chờ nước sạch

Dù được đầu tư hàng tỷ đồng, nhưng công trình cung cấp nước sạch cho nhiều xã tại huyện Di Linh (Lâm Đồng) đã ngừng hoạt động từ nhiều năm nay. Hàng trăm hộ dân hiện vẫn lâm vào tình trạng thiếu nước sinh hoạt và không biết đến khi nào, những công trình kia mới có nước sạch.

 
Chưa một lần có nước
Mặc dù sống ngay dưới công trình cung cấp nước sinh hoạt cho người dân thôn 2 (xã Tân Thượng, Di Linh), nhưng từ mấy năm nay, gia đình chị Ka Kành vẫn phải đi xin nước hàng xóm về dùng. Cứ đến mùa khô, mỗi ngày gia đình chị phải đi xách nước một lần dùng để nấu nướng, còn tắm giặt thì tranh thủ tại chỗ. Trong khi đó, giếng nước khoan sâu hàng trăm mét thuộc chương trình nước sạch 134 vẫn phủ bụi và khô khốc. Theo lời chị Ka Kành, từ khi xây dựng xong đến nay “nó” vẫn chưa một lần có nước.
Theo tìm hiểu, giếng nước khoan này được xây dựng xong vào tháng 8/2008, chủ đầu tư là UBND huyện Di Linh với nguồn vốn từ chương trình 134. Giếng nước này có mục tiêu cung cấp cho gần 50 hộ dân trong thôn với đường ống dẫn, vòi nước, đồng hồ… rất đầy đủ. Tuy nhiên trên thực tế, công trình này vẫn chưa phát huy hiệu quả, đem lại nguồn nước sạch cho người dân. Chị Ka Kành bức xúc: “Chính gia đình tôi đã hiến đất để xây dựng giếng nước này nhưng nó không có nước. Nếu không hoạt động được thì đề nghị các cấp chính quyền dỡ bỏ, để gia đình tôi lấy lại đất làm sân phơi cà phê”.
Cũng nằm trong chương trình cung cấp nước sạch này, giếng nước khoan ngay cạnh Ủy ban Nhân dân xã Tân Thượng, cung cấp nước cho người dân thôn 3 cũng đang ngừng hoạt động. Nhiều người dân trong vùng vẫn phải tự đào giếng và cứ đến mùa khô hết nước, họ phải đi xin nước về dùng. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nay và không biết đến khi nào, công trình nước sạch kia mới tuôn chảy. Một người dân ở gần công trình này phản ánh: “Nhà tôi được lắp vòi nước, nhưng chưa khi nào thấy có nước nên phải dùng nước giếng đào. Nếu có nước dùng và phải đóng tiền thì gia đình tôi cũng chấp nhận, vì mùa khô hay phải đi xin nước rất vất vả”.
 
Do… điện yếu
Không chỉ công trình cung cấp nước sạch tại xã Tân Thượng ngừng hoạt động, mà trên địa bàn huyện Di Linh còn các xã khác như Tân Nghĩa, Sơn Điền… cũng lâm vào tình trạng tương tự. Hầu hết các giếng nước sạch ở các xã này đã hư hỏng, ngừng hoạt động từ nhiều năm nay. Trao đổi với chúng tôi, ông K’Brel – Chủ tịch UBND xã Tân Thượng cho biết: “Lý do các giếng nước của xã không hoạt động là do điện quá yếu”. Khi đề cập đến các câu hỏi khác, ông này từ chối trả lời vì “Đã đề xuất lên trên !”.
Theo tìm hiểu, từ nguồn vốn của chương trình 134, huyện Di Linh đã triển khai xây dựng 19 giếng khoan cho người dân các xã vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Theo thiết kế, mỗi giếng nước được khoan sâu 100m, cung cấp nước sạch cho khoảng 50 hộ dân trong vùng. Kinh phí đầu tư một giếng nước gồm chi phí khoan giếng, máy bơm, hệ thống đường ống dẫn, đồng hồ… vào khoảng 800 triệu đồng. Trong tổng số 19 giếng khoan cung cấp nước cho người dân 10 xã thì có… 11 giếng không hoạt động được.
Ông Lê Viết Phú, Phó Chủ tịch UBND huyện Di Linh cho biết: Nguyên nhân của tình trạng này là do một số công trình giếng nước bị hư hỏng và nguồn điện quá yếu, người dân không chịu nộp tiền điện để chạy máy bơm, nên tạm thời các giếng nước này không hoạt động(các giếng nước do người dân tự quản, tự thu tiền đều duy trì hoạt động) . Ông Phú lý giải: “Lý do các công trình ngừng hoạt động nhiều năm nay là trước đó huyện đã để người dân tự quyên góp tiền sửa chữa các công trình bị hư hỏng, nhưng các xã đều không thực hiện được. Hiện chúng tôi đang cho kiểm tra, thống kê mức độ hư hỏng để tiến hành hỗ trợ các xã sửa chữa từ nguồn kinh phí của địa phương”.
 

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)