Lễ ra mắt Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường

rm1Chiều 23/4 tại Hà Nội, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường đã tổ chức Lễ ra mắt và Khai giảng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT và Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý TN&MT dành cho lãnh đạo Sở TN&MT.

Dự Lễ ra mắt nhà trường có Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà; nguyên Bộ trưởng Bộ TN&MT Phạm Khôi Nguyên; Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Tuyết, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Thái Lai, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc, ông Achim Fock – Quyền Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam… cùng đại diện các Bộ, Ban ngành Trung ương và UBND thành phố Hà Nội, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ, đại diện các Sở TN&MT, các tổ chức quốc tế, các nhà giáo, nhà khoa học cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ TN&MT, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhiệt liệt chào mừng và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới các vị khách quý, tới Ban Giám hiệu, viên chức và người lao động nhà trường.


rm2

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Trong những năm qua, Bộ TN&MT cùng với các bộ, ngành có liên quan đã có nhiều cố gắng trong công tác đào tạo và phát triển nhân lực ngành TN&MT. Đến nay, toàn ngành đã có 65.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, tại các cơ quan từ Trung ương, địa phương đến các tập đoàn, tổng công ty, các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, nguồn nhân lực này vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế do sự bất cập cả về số lượng, chất lượng cũng như cơ cấu ngành nghề.

Trong khi đó, theo Bộ trưởng, công tác đào tạo, bồi dưỡng, thu hút, sử dụng, đãi ngộ nguồn nhân lực TN&MT còn nhiều hạn chế và bất cập, chưa đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý ngành trong bối cảnh đổi mới toàn diện, hội nhập quốc tế sâu rộng và làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0.

Nhắn nhủ với nhà trường, Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói: “Là đơn vị mới được thành lập, chắc chắn sẽ còn gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là về cơ sở vật chất, trang thiết bị và các điều kiện cần thiết ban đầu. Điều đó đòi hỏi tập thể Ban Giám hiệu, viên chức và người lao động Nhà trường phải không ngừng nỗ lực, phấn đấu, chủ động vượt qua khó khăn, thách thức; tăng cường đoàn kết, trau dồi, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ”.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị nhà trường nhanh chóng kiện toàn tổ chức bộ máy, có ngay một chương trình, kế hoạch hoạt động cụ thể, bài bản về đào tạo, bồi dưỡng cán bộ ngành.

Bộ trưởng cũng đề nghị nhà trường chủ động nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý công tác đào tạo, bồi dưỡng của đơn vị; cần ưu tiên lựa chọn những cán bộ có kinh nghiệm, có khả năng thúc đẩy và mở rộng các mối quan hệ hợp tác về đào tạo và bồi dưỡng cán bộ với các cơ sở đào tạo trong nước và quốc tế; thực hiện nghiêm túc việc đánh giá chất lượng bồi dưỡng cán bộ đối với các khóa học theo các quy định hiện hành.

rm3

TS Nguyễn Đức Toàn – Hiệu trưởng Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường phát biểu công bố chính thức ra mắt nhà trường

Bên cạnh đó, để Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT thực hiện được các nội dung nêu trên, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ, các Sở TN&MT tăng cường công tác phối hợp, hỗ trợ Nhà Trường thực hiện một số nhiệm vụ như:

Thứ nhất, cần quan tâm, chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong đơn vị; quán triệt thực hiện nghiêm túc chủ trương Đảng về công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ trong ngành TN&MT, nhất là Nghị quyết số 40-NQ/BCSĐTNMT ngày 26/5/2014 của Ban cán sự đảng Bộ TN&MT về tăng cường sự lãnh đạo đối với công tác cải cách hành chính và giải pháp nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức của ngành TN&MT.

Thứ hai là, cần tăng cường chia sẻ, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tối đa về cơ chế, các điều kiện về nhân lực, về kinh phí và cơ sở vật chất để tạo điều kiện giúp Trường thực hiện nhiệm vụ bồi dưỡng cán bộ cho toàn ngành.

Thứ ba là, cử các cán bộ quản lý giàu kinh nghiệm quản lý, thực tiễn tham gia đội ngũ giảng viên thỉnh giảng, báo cáo viên để giúp Nhà trường phát huy có chiều sâu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cũng như năng lực quản lý nhà nước trên các lĩnh vực của ngành.

“Tôi tin tưởng rằng với sự quan tâm, phối hợp của toàn ngành, cùng với nỗ lực và tâm huyết của tập thể viên chức, người lao động của Nhà trường, Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ TN&MT sẽ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, gặt hái được nhiều thành tựu to lớn trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của Bộ và của toàn ngành, sớm trở thành cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ chất lượng cao, có uy tín trên cả nước và trong khu vực” – Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

 

rm4

Trước đó, trình bày Báo cáo tại buổi Lễ ra mắt, TS Nguyễn Đức Toàn – Hiệu trưởng Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tài nguyên và môi trường cho biết, nhà trường mang sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị cốt lõi: Chất lượng – hiệu quả – chuyên nghiệp – hội nhập, trên cơ sở Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực ngành tài nguyên và môi trường đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Theo TS Nguyễn Đức Toàn, trong thời gian tới Nhà trường tập trung hoàn thiện tổ chức bộ máy và cơ chế hoạt động. Nhà trường xây dựng bộ máy tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả; phát huy tối đa hiệu lực các Phòng, Khoa, Trung tâm; Hoàn thiện cơ chế quản lý, hoạt động, đảm bảo tính liên thông, tính quy phạm, sự linh hoạt và minh bạch trong công tác đào tạo, bồi dưỡng vì năng lực và đạo đức công vụ.

Ngay sau Lễ ra mắt, Nhà trường đã tổ Khai giảng lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý tài nguyên và môi trường dành cho Lãnh đạo Sở TN&MT các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2018. Đây là một chương trình rất có ý nghĩa bởi khóa học tạo ra một diễn đàn trao đổi thông tin hai chiều giữa các Sở và Bộ, góp phần tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên và môi trường, cũng như trao đổi về vấn đề chủ trương chính sách tại địa phương.