Kỷ lục thế giới về khoan ngang-định hướng thuộc dự án “Sakhalin-1”

tt449Ngày 28-01-2011, công ty Exxon-Neftegaz – thuộc Tập đoàn dầu khí Exxon-Mobil, đã thi công thành công giếng khoan có chiều dài thân giếng thuộc loại kỷ lục trong ngành công nghiệp dầu khí tại mỏ Odoptu. Giếng khoan Odoptu-11 đã đạt đến độ sâu 12.345 m và lập kỷ lục mới thế giới về khoan ngang-định hướng (ERD) với khoảng dịch chuyển đáy (khoảng cách trên hình chiếu bằng từ miệng giếng đến đáy giếng) là 11.475 m, và thời gian kết thúc khoan giếng chỉ trong 60 ngày.

Mỏ dầu Odoptu là một trong ba mỏ dầu lớn (Odoptu, Chayvo và Arkutun-Daghi) thuộc dự án Sakhalin-1, nằm ngoài khơi vịnh Akhotsk, cách đất liền 8 đến 11 km, về phía đông bắc đảo Sakhalin. Cũng thuộc dự án này, tại mỏ Odoptu, tháng 1-2010, Công ty Exxon-Neftegaz , nhà điều hành dự án “Sakhalin-1” đã khoan hai giếng khoan đầu tiên với độ dời đáy lớn kỷ lục thế giới. Nhờ có tổ hợp thiết bị khoan hiện đại nhất hiện nay – giàn khoan trên đất liền “Yastreb”, giếng đã được khoan theo quỹ đạo ngang-định hướng từ trên bờ qua dưới đáy biển Akhotka, đạt đến tầng sản phẩm chứa dầu nằm cách bờ 9 km. Để khoan giếng thuộc đẳng cấp thế giới, đã áp dụng các kinh nghiệm thi công các giếng trước đây kết hợp với công nghệ mới nhất – khoan nhanh (Fast Drill)và công nghệ duy trì sự ổn định thân giếng (Integrated Hole Quality) của hãng Exxon-Mobil, cho phép mỏ Odoptu đạt được các chỉ tiêu kỷ lục và tạo tiền đề cho việc giảm chi phí khai thác mỏ. Một thành tựu đáng kể trong công tác khoan tại vùng mỏ Odoptu là sử dụng bộ khoan cụ đáy dài cùng với công nghệ mới và phần mềm để mô hình hóa quá trình khoan. Điều đó cũng cho phép Exxo-Mobil nâng cao hiệu quả bằng việc tối ưu hóa khai thác mỏ Odoptu và mỏ Arkutun-Daghi.

Dự án “Sakhalin-1” tiến hành khai thác ba mỏ theo từng giai đoạn, có tổng trữ lượng khoảng 307 triệu tấn dầu và 485 tỉ mét khối khí thiên nhiên.

Trong liên danh thuộc dự án “Sakhalin-1”, gồm có các công ty con của Tập đoàn “Rosneft” chiếm 20%; Công ty dầu khí Nhật Bản Sodeco: 30%; Công ty nhà nước Ấn độ ONGC: 20%; Công ty Exxon-Neftegaz – công ty con của Exxon-Mobil: 30% và là nhà điều hành dự án “Sakhalin-1”.

Dự án “Sakhalin-1” là một trong những dự án lớn nhất tại Liên bang Nga với sự đầu tư trực tiếp của nước ngoài và là một mô hình mẫu mực về ứng dụng các giải pháp công nghệ tiến tiến, phục vụ cho ngành dầu khí nhằm đáp ứng nhu cầu gia tăng năng lượng. Việc triển khai một dự án lớn hàng tỉ đôla đã thể hiện hiệu quả của các chỉ tiêu khai thác, bảo vệ môi trường và các tiêu chuẩn cao về kỹ thuật an toàn và mang lại nhiều lợi ích cho nước Nga và người dân. Đến nay, ngân sách nhà nước Nga đã thu về hơn 3,8 tỉ đôla từ thuế tài nguyên, thị phần trong khai thác dầu và thuế các loại, trong đó hơn 1,3 tỉ đola Mỹ cho ngân sách vùng Sakhalin. Dự kiến trong toàn bộ thời kỳ triển khai dự án, Liên bang Nga sẽ thu về cho ngân sách dưới dạng thuế tài nguyên và thị phần nhà nước về khí và dầu khoảng trên 70 tỉ đôla.

Riêng đối với vùng Sakhalin còn được trích ra 150 triệu đôla đầu tư cho việc hiện đại hóa và cải tạo các cơ sở hạ tầng, người dân địa phương còn được hưởng thụ các dịch vụ như bệnh viện và phòng khám bệnh, đường sá, cầu cống, sân bay và công trình cấp điện và cấp nước. Ngoài ra, hơn 4 triệu đôla được chuyển vào quỹ phúc lợi xã hội cho các trường học, các cơ quan y tế và công ích địa phương.

 Hoài Nam (Theo OGJ, Sakhalin-1, ExxonMobil)