Ký kết Hợp đồng mua bán điện, hợp đồng Tổng thầu EPC dự án thủy điện Xêkaman 1

Chiều 2/3, tại Hà Nội, Tập đoàn Sông Đà, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Công ty TNHH Điện Xêkaman 1 đã ký kết Hợp đồng mua bán điện, hợp đồng Tổng thầu EPC dự án Thủy điện Xêkaman 1. Cũng tại lễ ký kết này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã trao giấy Chứng nhận đầu tư ra nước ngoài dự án Thủy điện SêKông 3 cho Tập đoàn Sông Đà.      
 Ông Lê Văn Quế, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Sông Đà đánh giá, các sự kiện này là cơ sở pháp lý cần thiết để triển khai và đẩy nhanh tiến độ thực hiện đầu tư các dự án trên. Tập đoàn đang chuẩn bị cho việc khởi công thủy điện Xêkaman 1 vào ngày 6/3. Dự án này có tổng mức đầu tư là 441 triệu USD, công suất lắp máy là 322 MW, sản lượng điện bình quân hàng năm hơn 1,2 tỷ kwh. Dự án gồm 2 bậc: Bậc trên là công trình thủy điện Xêkaman 1 và bậc dưới là công trình thủy điện Xêkaman Sanxay. Dự án đã được Chính phủ Lào cho phép triển khai một số hạng mục công trình trước khởi công. Dự kiến vào đầu năm 2014 sẽ phát điện tổ máy số 1 và hoàn thành dự án vào cuối năm.      
 Đối với dự án Thủy điện SêKông 3, tổng mức đầu tư là 275 triệu USD, công suất lắp máy là 205 MW, sản lượng điện bình quân hàng năm trên 800 triệu kWh. Dự án được xây dựng tại tỉnh Attapư và SêKông. Dự kiến công trình sẽ khởi công vào cuối năm 2011 và hoàn thành vào năm 2015.       
 Trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào, Tập đoàn Sông Đà đã tích cực triển khai nghiên cứu, làm các thủ tục chuẩn bị đầu tư 7 dự án thủy điện với tổng công suất khoảng 1.400 MW, sản lượng điện bình quân hàng năm khoảng 5,4 tỷ kwh để phục vụ cho nhập khẩu điện về Việt Nam. Đến nay, đã có 3 dự án thủy điện chuyển sang giai đoạn thực hiện đầu tư là: Xêkaman 3, Xêkaman 1 và SêKông 3, với tổng công suất lắp máy là 777 MW, tổng mức đầu tư là 1,03 tỷ USD. Riêng dự án Xêkaman 3, sau hơn 4 năm triển khai thi công, đã thực hiện được 79% tổng mức đầu tư, dự kiến sẽ phát điện tổ máy 1 vào tháng 12/2011 và hoàn thành dự án vào quý II/2012.   

 

(Theo Monre.gov.vn)