Không khó để bảo vệ nước ngầm

Nếu có một chiến lược quản lý phù hợp, các thách thức trong bảo vệ nguồn nước ngầm sẽ được giải quyết

Nam Định: Kiểm soát khai thác

Dự án Tăng cường bảo vệ nước ngầm Việt Nam do Chính phủ Đức hỗ trợ đã đưa ra được những mô hình quản lý phù hợp với điều kiện Việt Nam. Dự án chọn các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Quảng Ngãi, Sóc Trăng và thành phố Hà Nội để triển khai bởi các địa phương này đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm nước dưới đất và sụt giảm tầng nước dưới đất trên quy mô lớn do tình trạng khai thác nước ngầm bừa bãi không có quy hoạch, kế hoạch.

Nam Định là tỉnh đầu tiên được đầu tư, thí điểm.

Theo ông Jens Boehem, Cố vấn trưởng Dự án, nguồn nước ngầm có chất lượng tốt ở Nam Định không phải vô tận. Nếu khai thác quá mức sẽ gây xâm nhập mặn và làm hạ thấp mực nước. Kiểm soát hoạt động khai thác nước ngầm là điểm cốt lõi trong quản lý tài nguyên nước ngầm.

Bởi thế đầu tư hệ thống quan trắc là điểm nhấn đầu tiên. Các chuyên gia đã tiến hành thiết lập 10 trạm quan trắc gồm 23 giếng được khoan vào các tầng chứa nước từ nông đến sâu và lắp đặt thiết bị thu thập dữ liệu tự động tại 7 huyện.

Hiện Nam Định đã lắp đặt và vận hành một mạng lưới quan trắc nước ngầm và ứng dụng các phương pháp định lượng để thu thập dữ liệu và chuyển giao bí quyết. Một mô hình khái niệm, mô hình cấu trúc không gian ba chiều và mô hình số được thiết lập nhằm phân tích kịch bản và cung cấp nền tảng kỹ thuật, các khuyến cáo làm cơ sở cho các nhà quản lý đưa ra quyết định.

“Cần kiểm soát được hoạt động khai thác nước ngầm thông qua việc đăng ký và được cấp phép và kiểm soát tốt các giếng khoan khai thác nước ngầm; tối ưu hóa hoạt động khai thác nước ngầm và cắt giảm việc khai thác; phát triển kế hoạch quan trắc và hành động vì nước ngầm”, ông Jens Boehem.

Nâng cao năng lực là điểm mấu chốt trong bảo vệ nước ngầm

Theo các chuyên gia, con đường ngắn nhất để bảo vệ nước ngầm là tránh làm nó bị ô nhiễm. “Nếu tầng nước ngầm sụt giảm, phải mất ít nhất vài chục năm để phục hồi. Điều này rất khó khăn.”, ông Jens Boehme nhận định.

Để giữ cho nước sạch, cán bộ quản lý phải thực sự tâm huyết và có năng lực quy hoạch, quản lý. Dự án này chú trọng đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn trong quy hoạch, điều tra và quản lý tài nguyên nước ngầm. Đặc biệt, phương pháp “cầm tay chỉ việc” được áp dụng ở các khâu lấy mẫu nước ngầm, phân tích, diễn giải dữ liệu lấy được từ thực địa, để cán bộ nhanh chóng nâng cao năng lực chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn.

 

 

 (Theo Monre.gov.vn)