Không khí lạnh tăng cường, mở rộng vùng rét hại đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương: đêm mùng 9 và sáng sớm 10/1, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ và một số nơi thuộc các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, gây ra mưa và có nơi mưa vừa ở Trung Trung Bộ; trên vịnh Bắc Bộ đã có gió đông bắc mạnh cấp 6 – 7, giật cấp 8, biển động mạnh. Riêng khu vực Bắc Bộ còn chịu ảnh hưởng kết hợp của dòng xiết gió tây trên cao gây mưa rải rác.
Ngày 10/1, bộ phận không khí lạnh này sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác thuộc nam Trung Bộ, mở rộng vùng rét hại đến Quảng Bình, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi thuộc Nam Bộ. Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vài nơi, Trung Trung Bộ có mưa. Gió đông bắc trong đất liền mạnh cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5, giật cấp 6. Ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét hại, các tỉnh Trung Trung Bộ trời rét, phía bắc rét đậm, rét hại. Vùng núi cao cần đề phòng băng giá và sương muối. 
Ở vịnh Bắc Bộ gió đông bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật trên cấp 7; biển động. Khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa), gió đông bắc tiếp tục duy trì cường độ mạnh cấp 7, cấp 8, giật cấp 9, cấp 10, biển động mạnh. Vùng biển ngoài khơi Trung Bộ, khu vực nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa, vùng biển các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau) tiếp tục duy trì gió đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 8, cấp 9 và có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Biển động mạnh.
Dự báo chi tiết cho các vùng ngày 10/1 như sau: Phía tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Trời rét hại. Vùng núi cao đề phòng băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 8 độ C đến 11 độ C, có nơi dưới 4 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 10 đến 13 C. Phía đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Trời rét hại. Vùng núi cần đề phòng băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 8 độ C đến 11 độ C, vùng núi có nơi dưới 4 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 10 độ C đến 13 độ C. Khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Trời rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 8 độ C đến 11 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 10 độ C đến 13 độ C.
Khu vực Thanh Hóa đến Thừa Thiên – Huế nhiều mây, phía bắc có mưa vài nơi, phía nam có mưa. Gió tây bắc cấp 3, vùng ven biển cấp 4 – 5. Trời rét đậm, phía bắc rét hại. Nhiệt độ thấp nhất từ 10 độ C đến 13 độ C; phía nam 13 độ C đến 16 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 12 độ C đến 15 độ C; phía nam 15 độ C đến 18 độ C. Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, phía bắc có mưa rải rác, phía nam có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 3 – 4. Nhiệt độ thấp nhất từ 19 độ C đến 22 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 21 độ C đến 24 độ C, phía nam 25 độ C đến 28 độ C.
Các tỉnh Tây Nguyên mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 15 độ C đến 18 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 23 độ C đến 26 độ C. Khu vực Nam Bộ mây thay đổi, ngày nắng, đêm có mưa rào vài nơi. Gió đông bắc cấp 2 – 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 độ C đến 23 độ C; nhiệt độ cao nhất từ 28 độ C đến 31 độ C.

(Theo Monre.gov.vn)