Khoan thành công hai giếng nước ngọt tại đảo Bạch Long Vĩ

TTO – Các nhà khoa học Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia (Bộ Tài nguyên – môi trường) đã tìm ra nguồn nước ngọt, khoan thành công hai giếng cấp với trữ lượng an toàn 100m3/ngày ngay tại đảo Bạch Long Vĩ (Hải Phòng).

blv1

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Triệu Đức Huy – Phó Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và điều tra tài nguyên nước quốc gia – cho biết việc khoan thành công hai giếng nước ngọt tại đảo Bạch Long Vĩ không chỉ là tin vui với các nhà khoa học mà còn là niềm vui của cán bộ, chiến sĩ, nhân dân trên đảo.

Trả lời câu hỏi từ dữ liệu nào phát hiện ra nguồn nước ngọt ở đảo Bạch Long Vĩ, ông Huy cho biết nhiệm vụ của trung tâm về điều tra cơ bản nguồn nước là phải tiến hành điều tra hết ở mọi nơi.

“Việc đầu tiên là đo đạc, lập bản đồ, từ đó phát hiện ra những mỏ nước, vùng trữ nước, tiếp đến điều tra chi tiết và khoan” – ông Huy cho biết.

Sau một thời gian thăm dò, các nhà khoa học của Trung tâm đã phát hiện tại đảo Bạch Long Vĩ có tầng chứa nước ngọt. Trong năm 2017, Trung tâm đã tiến hành khoan tìm nguồn nước trên đảo, sau đó khoan thành công hai giếng khai thác nước ngọt.

Nguồn nước ngọt ở Đảo Bạch Long vĩ được tìm thấy ở độ sâu 80m và trung tâm đã đánh giá được tiềm năng, trữ lượng cho phép khai thác nước ngọt trên đảo.

Theo đó, với hai giếng đã khoan, trữ lượng cho phép khai thác 100m3/ngày được xác định là trữ lượng an toàn, đảm bảo khai thác nguồn nước này lâu dài.

Tuy nhiên, ông Huy cũng khuyến cáo việc sử dụng nguồn nước ngầm ở trên đảo phải vừa tiết kiệm, vừa giữ gìn.

“Nguồn nước ngọt đưới dất ở ngoài đảo quý giá vô cùng, đòi hỏi phải có những ứng xử phù hợp để giữ nguồn nước này. Nếu khai thác chạy theo nhu cầu sử dụng thì không thể giữ nguồn nước lâu dài được, vì vậy chúng tôi đã khuyến cáo chỉ nên sử dụng trữ lượng 100m3/ngày. Đó là ngưỡng an toàn cho nguồn nước” – ông Huy nói.

Được biết, nước ngọt mang từ đất liền ra đến đảo Bạch Long Vĩ hiện có giá tới 2 triệu đồng/m3.

(Theo tuoitre.vn)