Khó khăn phát triển các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Phát triển các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ là lợi thế và cũng là chủ trương của tỉnh Hà Giang nhằm phát huy tiềm năng, góp phần phát triển kinh tế – xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, tình trạng thiếu vốn, giá vật liệu biến động, giá điện bán ra của các nhà máy thủy điện chưa được điều chỉnh…là những lý do chính khiến các dự án chuẩn bị đầu tư nhưng chưa ký hợp đồng thương mại với ngân hàng không có cơ hội để triển khai thi công.

Kiểm tra tình hình thực hiện các dự án thủy điện đã được cấp phép trên địa bàn, cơ quan chức năng Hà Giang chỉ ra không ít những vấn đề tồn tại mà nguyên nhân đến từ cả chủ đầu tư và địa phương. Cụ thể như trong giai đoạn lập dự án đầu tư, một số dự án chưa khảo sát, thăm dò địa chất kỹ, dẫn đến việc thay đổi vị trí đập hoặc vị trí nhà máy của công trình, làm chậm tiến độ thi công, gây lãng phí lớn cho chủ đầu tư. Đó là trường hợp của các dự án Thủy điện sông Miện (Bát Đại Sơn), Thủy điện sông Bạc, Thủy điện sông Nho Quế 1. Một số dự án thủy điện khác gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng như: Thủy điện Nậm Má 1, sông Lô 2. Một số khu vực hiện tại chưa có đường điện 110 kV hoặc trạm gom điện đi qua để đấu nối khi các dự án hoàn thành.
Giám đốc Sở Công Thương Hà Giang Nguyễn Đình Bảy khẳng định: Một số dự án trong quá trình triển khai xây dựng do thiếu vốn nên kêu gọi đầu tư, liên danh, liên kết với nhiều nhà đầu tư làm thay đổi Giấy Chứng nhận đăng ký kinh doanh, thay đổi cổ đông sáng lập công ty nhiều lần, không bố trí được vốn nên tiến độ thi công chậm sẽ bị tỉnh thu hồi Giấy phép đầu tư.
 

 

 (Theo Monre.gov.vn)