Khai thác nước dưới đất ở huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đảm bảo tính bền vững

Doi-khoan-1Đó là nội dung trả lời của Cục Quản lý tài nguyên nước – Bộ Tài nguyên và Môi trường tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Trà Vinh, tại Trà Vinh chiều 23/9, xoay quanh nội dung kiến nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh về tạm ngưng thực hiện Đề án thăm dò nước dưới đất tại khu vực xã Dân Thành, huyện Duyên Hải.

Trước đó, ngày 17/3/2013, Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước miền Nam phối hợp với Công ty cổ phần Đầu tư Tài nguyên – Môi trường Việt Nam, Tổng Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện 3 đã tiến hành khởi công thực hiện Đề án thăm dò nước dưới đất vùng thị trấn Duyên Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Đề án này là một hạng mục quan trọng trong Dự án xây dựng hệ thống cấp nước phục vụ vận hành cho Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 thuộc Trung tâm Điện lực Duyên Hải.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đề án, theo sự kiến nghị của nhiều người dân địa phương và UBND huyện Duyên Hải, UBND tỉnh Trà Vinh đã có văn bản kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc cho tạm ngưng Đề án này do việc thực hiện Đề án này khi đưa vào khai thác với công suất lớn về lâu dài sẽ dẫn đến hậu quả làm cạn kiệt nguồn tài nguyên nước ngầm của huyện Duyên Hải.

Theo giải trình của Cục Quản lý Tài nguyên nước, đây là thông tin có sự hiểu nhầm về mục đích, yêu cầu thực hiện Đề án. Đề án này cho đến nay vẫn đang trong giai đoạn thăm dò, chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép khai thác. Mặt khác, nếu đưa vào khai thác thì chỉ với lưu lượng 20.000 m3/ngày, nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt và cấp nước bổ sung cho lò hơi của nhà máy nhiệt điện 3.

Cục Quản lý Tài nguyên nước cũng khẳng định, Đề án không nhằm mục đích cung cấp nguồn nước làm mát nhà máy nhiệt điện. Bởi, nhu cầu nguồn nước làm mát 3 nhà máy nhiệt điện của Trung tâm điện lực Duyên Hải phải cần đến trên 200 m3 nước/giây. Với nhu cầu nguồn nước khổng lồ này, chỉ có phương án tối ưu nhất là sử dụng nguồn nước biển. Cục Quản lý Tài nguyên nước cũng đã khảo sát, thăm dò, đối với vùng Duyên Hải tỉnh Trà Vinh có đến 7 tầng nước ngầm, với lưu lượng 300.000 m3. Do đó, việc khai thác với công suất 20.000 m3/ngày đêm vẫn đảm bảo tính an toàn và bền vững.

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thái Lai khẳng định, việc thực hiện Đề án thăm dò nước dưới đất tại khu vực xã Dân Thành, huyện Duyên Hải, được thực hiện đúng trình tự thủ tục, pháp lý, có sự xem xét tham vấn của các nhà khoa học. Nếu Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép sai, thì Bộ sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm. Do trong quá trình triển khai đề án, việc thông tin chưa được làm rõ nên đã dẫn đến sự hiểu nhầm. Vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Thái Lai đề nghị UBND tỉnh Trà Vinh và UBND huyện Duyên Hải hỗ trợ về mặt thông tin, tuyên truyền cho người dân thông hiểu, an tâm khi Đề án được cấp phép đưa vào khai thác.

Theo monre.gov.vn