Khai mạc hội nghị “Các tầng chứa nước ven biển châu Á – Thái Bình Dương”

VTV.vn – Hội nghị quốc tế thường niên về quản lý “Các tầng chứa nước ven biển châu Á – Thái Bình Dương” lần thứ 5 đã khai mạc sáng 17/7, tại Đà Nẵng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường: Ô nhiễm nguồn nước đang ở mức báo động Bảo vệ tài nguyên môi trường, phát triển bền vững đất nước Quản lý tài nguyên nước thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tăng trưởng kinh tế cộng với tác động của biến đổi khí hậu đã làm gia tăng sự căng thẳng đáng kể về nguồn nước mặt và nước ngầm ở các quốc gia ven biển. Một báo cáo của Liên Hợp Quốc mới đây cũng đã cảnh báo đến năm 2020, 7/10 quốc gia trên toàn thế giới chịu sự tác động nặng nề nhất đều nằm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Quản lý và khai thác sử dụng nguồn nước ngầm, tài nguyên dưới lòng đất đang được Việt Nam và nhiều quốc qia quan tâm. Các báo cáo chuyên đề trình bày tại hội nghị tập trung vào các chủ đề chính: Quản lý ngư trường ven biển; Điều tra các bể chứa ven biển; Địa hóa và đồng vị trong các thiết lập bờ biển; Thủy văn học; Xâm nhập mặn; Biến đổi khí hậu và mực nước biển tăng đến các vùng ven biển…

daibieu-1500277749333

Các quốc gia ven biển quản lý bền vững nguồn tài nguyên nước dưới đất dựa trên cơ sở tiếp cận và nghiên cứu toàn diện, đa ngành cả về trữ lượng, chất lượng nước dưới đất; mối quan hệ của các hệ sinh thái phụ thuộc chặt chẽ với nhau giữa nước mặt và nước dưới đất cũng như quy hoạch, thực trạng sử dụng đất.

Trước những thách thức về quản lý, khai thác, sử dụng hợp lý tài nguyên nước ứng phó với biến đối khí hậu, công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học trong quản lý tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngầm dưới đất là hết sức cần thiết.

Hội nghị là cơ hội thuận lợi cho các nhà khoa học nghiên cứu về quản lý các tầng chứa nước dưới đất và ven biển có thể phối hợp, phát triển, mở rộng mạng lưới hợp tác trong giáo dục, đào tạo và nghiên cứu trong nước, trong khu vực và trên thế giới vì mục tiêu chung phát triển kinh tế xã hội bền vững.

(Theo vtv.vn)